การศึกษาอิทธิพลของความล่าช้าจากระเบียบขั้นตอนการปฏิบัติงานของหน่วยงานภาครัฐที่มีต่อพฤติกรรมเบี่ยงเบนไปจากกฎเกณฑ์ของเจ้าหน้าที่ผู้ปฏิบัติงาน: กรณีศึกษาองค์การบริหารส่วนตำบลในพื้นที่จังหวัดสงขลา
| dc.contributor.advisor | วิษณุพงษ์ โพธิพิรุฬห์ | |
| dc.contributor.author | นธิดา แก้วสวัสดิ์ | |
| dc.contributor.department | Faculty of Management Sciences (Public Administration) | |
| dc.contributor.department | คณะวิทยาการจัดการ ภาควิชารัฐประศาสนศาสตร์ | |
| dc.date.accessioned | 2019-10-30T06:28:37Z | |
| dc.date.available | 2019-10-30T06:28:37Z | |
| dc.date.issued | 2562 | |
| dc.description | รัฐประศาสนศาสตรมหาบัณฑิต ,2562 | en_US |
| dc.description.abstract | งานวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์ 1) เพื่อศึกษาระดับของความล่าช้าจากระเบียบขั้นตอนการปฏิบัติงานของหน่วยงานภาครัฐ ความรู้สึกสงสารประชาชน และพฤติกรรมเบี่ยงเบนจากกฎเกณฑ์ของเจ้าหน้าที่รัฐ และ 2) เพื่อศึกษาอิทธิพลของความล่าช้าจากระเบียบขั้นตอนการปฏิบัติงานของหน่วยงานภาครัฐที่มีต่อความรู้สึกสงสารประชาชน และพฤติกรรมที่เบี่ยงเบนไปจากกฎเกณฑ์ของเจ้าหน้าที่รัฐ การวิจัยครั้งนี้เป็นการวิจัยเชิงปริมาณ โดยผู้วิจัยใช้แบบสอบถามในการเก็บรวบรวมข้อมูล กลุ่มตัวอย่าง คือ พนักงานองค์การบริหารส่วนตาบลในจังหวัดสงขลา จานวน 348 คน สถิติที่ใช้ในการวิเคราะห์ประกอบด้วย ร้อยละ ค่าเฉลี่ย ค่าเบี่ยงเบนมาตรฐาน การทดสอบค่าสัมประสิทธิ์สหสัมพันธ์แบบเพียร์สัน และการวิเคราะห์การถดถอยพหุคูณ ผลการวิจัย พบว่า ความล่าช้าจากระเบียบขั้นตอนการปฏิบัติงานของหน่วยงานภาครัฐกระทบต่อประชาชน อยู่ในระดับต่า ค่าเฉลี่ยเท่ากับ 3.36 ส่วนความรู้สึกสงสารประชาชนที่ได้รับผลกระทบจากความล่าช้าที่เกิดจากระเบียบขั้นตอนการปฏิบัติงาน และพฤติกรรมเบี่ยงเบนไปจากกฎเกณฑ์อยู่ในระดับปานกลาง ค่าเฉลี่ยเท่ากับ 3.19 และ 3.03 ตามลาดับ นอกจากนี้ผลการวิเคราะห์สมการถดถอยพหุคูณพบว่า ความล่าช้าจากระเบียบขั้นตอนการปฏิบัติงานส่งผลทางบวกต่อความสงสารประชาชน ในขณะที่ความสงสารประชาชนส่งผลต่อพฤติกรรมเบี่ยงเบนจากกฎเกณฑ์ของเจ้าหน้าที่รัฐอย่างมีนัยสาคัญทางสถิติ คำสาคัญ: ความล่าช้าจากระเบียบขั้นตอน, พฤติกรรมเบี่ยงเบนจากกฎเกณฑ์, ความสงสารประชาชน | en_US |
| dc.identifier.uri | http://kb.psu.ac.th/psukb/handle/2016/12338 | |
| dc.language.iso | th | en_US |
| dc.publisher | มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ | en_US |
| dc.subject | ความล่าช้าจากระเบียบขั้นตอน | en_US |
| dc.subject | พฤติกรรมเบี่ยงเบนจากกฎเกณฑ์ | en_US |
| dc.subject | ความสงสารประชาชน | en_US |
| dc.subject | การควบคุมคุณภาพ | en_US |
| dc.subject | มาตรฐานการทำงาน | en_US |
| dc.title | การศึกษาอิทธิพลของความล่าช้าจากระเบียบขั้นตอนการปฏิบัติงานของหน่วยงานภาครัฐที่มีต่อพฤติกรรมเบี่ยงเบนไปจากกฎเกณฑ์ของเจ้าหน้าที่ผู้ปฏิบัติงาน: กรณีศึกษาองค์การบริหารส่วนตำบลในพื้นที่จังหวัดสงขลา | en_US |
| dc.title.alternative | Examining the Negative Influence of Red Tape On Public Employees’ Rule-Bending:The Case of Sub-district Administrative Organizations in Songkhla Province | en_US |
| dc.type | Thesis | en_US |
Files
License bundle
1 - 1 of 1
Loading...
- Name:
- license.txt
- Size:
- 6.05 KB
- Format:
- Item-specific license agreed upon to submission
- Description:


