Please use this identifier to cite or link to this item: http://kb.psu.ac.th/psukb/handle/2016/15628
Full metadata record
DC FieldValueLanguage
dc.contributorกรมวิชาการเกษตร-
dc.date.accessioned2016-01-15T04:20:00Z-
dc.date.accessioned2021-05-17T11:35:55Z-
dc.date.available2016-01-15T04:20:00Z-
dc.date.available2021-05-17T11:35:55Z-
dc.date.issued2546-
dc.identifier.urihttp://kb.psu.ac.th/psukb/handle/2016/15628-
dc.description.abstractข้อมูลทั่วไป : ประวัติ : ข้าวเจ้าพันธุ์พัทลุง ได้จากการผสมพันธุ์ 3 ทาง ระหว่างข้าวพันธุ์ผสมชั่วที่ 1 คือ สุพรรณบุรี 90 กับ RO2243-7-4(แม่) โดยมีลักษณะเด่นคือให้ผลผลิตสูง ต้านทานต่อโรคไหม้โรคขอบใบแห้ง ผสมกับสายพันธุ์ IR52280-117-1-1-3(พ่อ) มีลักษณะเด่นคือให้ผลผลิตสูง อายุสั้นต้านทานต่อโรคขอบใบแห้งและเพลี้ยกระโดดสีน้ำตาล ที่สถานีทดลองข้าวชัยนาท ในปี พ.ศ.2535 ทำการคัดเลือกข้าวพันธุ์ผสมตั้งแต่ชั่วที่ 1-6 และศึกษาพันธุ์ตั้งแต่ปี พ.ศ.2536-2541 ในปี พ.ศ.2542-2543 ทำการศึกษาพันธุ์ชั้นสูง แต่เนื่องจากข้าวยังมีความแปรปรวนในสายพันธุ์จึงคัดเลือกแบบสืบตระกูล ได้จำนวน 6 สายพันธุ์ และปลูกศึกษาต่อขั้นสูงทั้ง 6 สายพันธุ์ สามารถคัดเลือกได้พันธุ์ที่ดีที่สุดคือ CNT92024-4-2-1-1-PTL-2 ปลูกเปรียบเทียบภายในสถานี ปีพ.ศ.2544-2545 และในนาราษฎร์ท้องที่จังหวัดพัทลุงและจังหวัดสงขลา ลักษณะทั่วไป : อายุเก็บเกี่ยวเมื่อปลูกแบบปักดำ ประมาณ 112 วัน ปลูกแบบหว่านน้ำตมประมาณ 103 วัน ต้นสูงประมาณ 104 เซนติเมตร ทรงกอตั้ง ลำต้นแข็งไม่ล้มง่าย ช่วงเก็บเกี่ยวใบแก่ช้าปานกลาง รวงยาว ระแง้ถี่ปานกลาง คอรวงโผล่เล็กน้อย ข้าวเปลือกสีฟาง มีขนสั้นบนเปลือกเมล็ด รูปร่างข้าวกล้องยาวเรียว น้ำหนักข้าวเปลือก 100 เมล็ด 2.819 กรัม ข้าวสุกร่วนแข็ง ปริมาณอมิโลส 28.9 เปอร์เซ็นต์ ระยะพักตัวของเมล็ดประมาณ 6 สัปดาห์ ลักษณะเด่น : ผลผลิตสูงในสภาพพื้นที่ลุ่มน้ำปากพนัง โดยให้ผลผลิตเฉลี่ย 714 กิโลกรัมต่อไร่ ปลูกโดยวิธีหว่านน้ำตม สูงกว่าพันธุ์ชัยนาท 1 และสุพรรณบุรี 2 23 และ 29 เปอร์เซ็นต์ ตามลำดับ มีอายุสั้นกว่าพันธุ์ชัยนาท 1 ประมาณ 7-10 วัน ต้านทานต่อโรคขอบใบแห้งดีกว่าพันธุ์ข้าวชัยนาทและสุพรรณบุรี 2 พื้นที่แนะนำ : พื้นที่ภาคใต้ที่ต้องการข้าวอายุสั้น โดยเฉพาะในเขตพื้นที่ลุ่มน้ำปากพนังที่มีการปลูกข้าวช่วงก่อนน้ำท่วม และหลังน้ำลดเพื่อหลีกเลี่ยงปัญหาน้ำท่วมในช่วงฤดูนาปีเดือนพฤศจิกายน-ธันวาคม ข้อควรระวัง : ไม่ต้านทานต่อเพลี้ยกระโดดสีน้ำตาลth_TH
dc.language.isoth_THth_TH
dc.publisherกรมวิชาการเกษตรth_TH
dc.subjectความไม่มั่นคงทางอาหารth_TH
dc.titleข้าวเจ้าพันธุ์พัทลุงth_TH
dc.typeArticleth_TH
Appears in Collections:993 ลุ่มน้ำทะเลสาบสงขลา

Files in This Item:
File Description SizeFormat 
ข้าวเจ้าพัทลุง.docx12.87 kBMicrosoft Word XMLView/Open


Items in PSU Knowledge Bank are protected by copyright, with all rights reserved, unless otherwise indicated.