Please use this identifier to cite or link to this item: http://kb.psu.ac.th/psukb/handle/2016/15623
Full metadata record
DC FieldValueLanguage
dc.contributor.authorสำราญ, สะรุโณ-
dc.contributor.authorไพโรจน์, สุวรรณจินดา-
dc.contributor.authorสุภาค, รัตนสุภา-
dc.contributor.authorอริยธัช, เสนเกตุ-
dc.contributor.authorสุนันท์, ถีราวุธ-
dc.contributor.authorปัทมา, พรหมสังคหะ-
dc.contributor.authorสัมพันธ์, เกตุชู-
dc.contributor.authorสุมณฑา, ชะเลิศเพ็ชร-
dc.contributor.authorพันธ์ศักดิ์, อินทรวงค์-
dc.contributor.authorอำพา, ขำประเสริฐ-
dc.contributor.authorศุกร์, เก็บไว้-
dc.contributor.authorนลินี, จาริกภากร-
dc.contributor.authorศริณนา, ชูธรรมธัช-
dc.contributor.authorอุดร, เจริญแสง-
dc.date.accessioned2015-09-25T03:43:24Z-
dc.date.accessioned2021-05-17T11:35:45Z-
dc.date.available2015-09-25T03:43:24Z-
dc.date.available2021-05-17T11:35:45Z-
dc.date.issued2551-
dc.identifier.urihttp://kb.psu.ac.th/psukb/handle/2016/15623-
dc.description.abstractนโยบายปรับโครงสร้างการผลิตภาคเกษตรของประเทศ กำหนดให้สับปะรดเป็นพืชที่มีศักยภาพสูงตาม ยุทธศาสตร์การผลิตเพื่อการส่งออก และในเวทีการค้าโลกประเทศไทยเป็นประเทศผู้ผลิตและส่งออกสับปะรดราย ใหญ่เป็นอันดับหนึ่งของโลกมามากกว่า 10 ปี และยังมีแนวโน้มการเติบโตทางการค้าเพิ่มขึ้นเป็นลำดับ อย่างไรก็ ตามเมื่อมีการศึกษาในรายละเอียดเกี่ยวกับอุตสาหกรรมการผลิตสับปะรด พบว่าในระบบอุตสาหกรรมการแปรรูป ยัง มีปัญหาสำคัญเกิดขึ้นหลายประการ ทั้งในห่วงโซ่การผลิตที่เกี่ยวข้องตั้งแต่ต้นน้ำถึงปลายน้ำ ทั้งในเรื่องวัตถุดิบ ประสิทธิภาพในกระบวนการผลิตของเกษตรกร การผลิตในอุตสาหกรรมสับปะรด การค้าในประเทศ การค้า ต่างประเทศ และการสนับสนุนจากภาครัฐ แต่ในระบบการผลิตที่เกี่ยวกับการผลิตสับปะรดบริโภคผลสด กลับพบว่ายังมีโอกาสในการพัฒนาที่มี แนวโน้มที่ดีโดยเฉพาะในเรื่องของผลตอบแทนและรายได้ที่เกษตรกรได้รับth_TH
dc.language.isoth_THth_TH
dc.publisherสำนักวิจัยและพัฒนาการเกษตร เขตที่ 8th_TH
dc.subjectความไม่มั่นคงทางอาหารth_TH
dc.titleการพัฒนาเทคโนโลยีการเพิ่มประสิทธิภาพการผลิตสับปะรดเพื่อการบริโภคสดภาคใต้ตอนล่างth_TH
dc.typeTechnical Reportth_TH
Appears in Collections:993 ลุ่มน้ำทะเลสาบสงขลา



Items in PSU Knowledge Bank are protected by copyright, with all rights reserved, unless otherwise indicated.