กรุณาใช้ตัวระบุนี้เพื่ออ้างอิงหรือเชื่อมต่อรายการนี้:
http://kb.psu.ac.th/psukb/handle/2016/15623
ชื่อเรื่อง: | การพัฒนาเทคโนโลยีการเพิ่มประสิทธิภาพการผลิตสับปะรดเพื่อการบริโภคสดภาคใต้ตอนล่าง |
ผู้แต่ง/ผู้ร่วมงาน: | สำราญ, สะรุโณ ไพโรจน์, สุวรรณจินดา สุภาค, รัตนสุภา อริยธัช, เสนเกตุ สุนันท์, ถีราวุธ ปัทมา, พรหมสังคหะ สัมพันธ์, เกตุชู สุมณฑา, ชะเลิศเพ็ชร พันธ์ศักดิ์, อินทรวงค์ อำพา, ขำประเสริฐ ศุกร์, เก็บไว้ นลินี, จาริกภากร ศริณนา, ชูธรรมธัช อุดร, เจริญแสง |
คำสำคัญ: | ความไม่มั่นคงทางอาหาร |
วันที่เผยแพร่: | 2551 |
สำนักพิมพ์: | สำนักวิจัยและพัฒนาการเกษตร เขตที่ 8 |
บทคัดย่อ: | นโยบายปรับโครงสร้างการผลิตภาคเกษตรของประเทศ กำหนดให้สับปะรดเป็นพืชที่มีศักยภาพสูงตาม ยุทธศาสตร์การผลิตเพื่อการส่งออก และในเวทีการค้าโลกประเทศไทยเป็นประเทศผู้ผลิตและส่งออกสับปะรดราย ใหญ่เป็นอันดับหนึ่งของโลกมามากกว่า 10 ปี และยังมีแนวโน้มการเติบโตทางการค้าเพิ่มขึ้นเป็นลำดับ อย่างไรก็ ตามเมื่อมีการศึกษาในรายละเอียดเกี่ยวกับอุตสาหกรรมการผลิตสับปะรด พบว่าในระบบอุตสาหกรรมการแปรรูป ยัง มีปัญหาสำคัญเกิดขึ้นหลายประการ ทั้งในห่วงโซ่การผลิตที่เกี่ยวข้องตั้งแต่ต้นน้ำถึงปลายน้ำ ทั้งในเรื่องวัตถุดิบ ประสิทธิภาพในกระบวนการผลิตของเกษตรกร การผลิตในอุตสาหกรรมสับปะรด การค้าในประเทศ การค้า ต่างประเทศ และการสนับสนุนจากภาครัฐ แต่ในระบบการผลิตที่เกี่ยวกับการผลิตสับปะรดบริโภคผลสด กลับพบว่ายังมีโอกาสในการพัฒนาที่มี แนวโน้มที่ดีโดยเฉพาะในเรื่องของผลตอบแทนและรายได้ที่เกษตรกรได้รับ |
URI: | http://kb.psu.ac.th/psukb/handle/2016/15623 |
ปรากฏในกลุ่มข้อมูล: | 993 ลุ่มน้ำทะเลสาบสงขลา |
แฟ้มในรายการข้อมูลนี้:
แฟ้ม | รายละเอียด | ขนาด | รูปแบบ | |
---|---|---|---|---|
การพัฒนาเทคโนโลยีการเพิ่มประสิทธิภาพการผลิตสับปะรดเพื่อการบริโภคสดภาคใต้ตอนล่าง.pdf | 598.05 kB | Adobe PDF | ดู/เปิด |
รายการทั้งหมดในระบบคิดีได้รับการคุ้มครองลิขสิทธิ์ มีการสงวนสิทธิ์เว้นแต่ที่ระบุไว้เป็นอื่น