Please use this identifier to cite or link to this item:
http://kb.psu.ac.th/psukb/handle/2016/12628
Title: | การพัฒนามีดขูดปลาโดยการใช้เทคนิคการแปลงหน้าที่เชิงคุณภาพ |
Other Titles: | Development of a Scrape Tuna Knife Using Quality Function Deployment Technique |
Authors: | เสกสรร สุธรรมานนท์ ศิรินทิพค์ ฤทธิรงค์ Faculty of Engineering (Industrial Engineering) คณะวิศวกรรมศาสตร์ ภาควิชาวิศวกรรมอุตสาหการ |
Keywords: | Quality Function Deployment Technique (QFD);เทคนิคการแปลงหน้าที่เชิงคุณภาพ(QFD) |
Issue Date: | 2562 |
Publisher: | มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ |
Abstract: | งานวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพในการผลิต ของโรงงานแปรรูปอาหารทะเล โดยการออกแบบและพัฒนาอุปกรณ์ งานวิจัยนี้นำเทคนิคการแปลงหน้าที่เชิงคุณภาพมาใช้ในการพัฒนาอุปกรณ์แบบใหม่ในขั้นตอนการผลิตให้เกิดความคุ้มค่ามากที่สุด โดยได้ทำการศึกษาความต้องการของผู้ที่เกี่ยวข้อง 58 คน และนำมาแปลงในเมทริกซ์การวางแผนผลิตภัณฑ์ โดยอุปกรณ์ที่ได้ทำการปรับปรุงใหม่นั้น จะอยู่บนพื้นฐานของความต้องการใช้งาน และมีความสอดคล้องในการใช้งาน จากนั้นเมื่อทำการสำรวจความพึงพอใจต่ออุปกรณ์แบบเดิมและแบบใหม่ พบว่ามีค่าเพิ่มขึ้นเป็น 3.69 จากเดิม 3.55 หรือคิดเป็น 3.94 เปอร์เซ็นต์ และส่งผลให้เปอร์เซ็นต์ผลได้ของกระบวนการผลิต A เพิ่มขึ้น B จากการผลิตลดลงโดยที่ไม่ส่งผลต่อเปอร์เซ็นต์ผลได้จากการผลิตรวม และยังพบว่าอัตราการผลิตไม่ต่ำจากเดิม ในการปรับปรุงอุปกรณ์ในงานวิจัยนี้สามารถลดต้นทุนวัตถุดิบปลาลงได้ 1.53 เปอร์เซ็นต์/ปี |
Description: | วิศวกรรมศาสตรมหาบัณฑิต(การจัดการอุตสาหกรรม),2562 |
URI: | http://kb.psu.ac.th/psukb/handle/2016/12628 |
Appears in Collections: | 228 Minor Thesis |
Files in This Item:
File | Description | Size | Format | |
---|---|---|---|---|
5910121033.pdf | Abstract | 80.7 kB | Adobe PDF | View/Open |
Items in PSU Knowledge Bank are protected by copyright, with all rights reserved, unless otherwise indicated.