กรุณาใช้ตัวระบุนี้เพื่ออ้างอิงหรือเชื่อมต่อรายการนี้: http://kb.psu.ac.th/psukb/handle/2016/12628
ชื่อเรื่อง: การพัฒนามีดขูดปลาโดยการใช้เทคนิคการแปลงหน้าที่เชิงคุณภาพ
ชื่อเรื่องอื่นๆ: Development of a Scrape Tuna Knife Using Quality Function Deployment Technique
ผู้แต่ง/ผู้ร่วมงาน: เสกสรร สุธรรมานนท์
ศิรินทิพค์ ฤทธิรงค์
Faculty of Engineering (Industrial Engineering)
คณะวิศวกรรมศาสตร์ ภาควิชาวิศวกรรมอุตสาหการ
คำสำคัญ: Quality Function Deployment Technique (QFD);เทคนิคการแปลงหน้าที่เชิงคุณภาพ(QFD)
วันที่เผยแพร่: 2562
สำนักพิมพ์: มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์
บทคัดย่อ: งานวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพในการผลิต ของโรงงานแปรรูปอาหารทะเล โดยการออกแบบและพัฒนาอุปกรณ์ งานวิจัยนี้นำเทคนิคการแปลงหน้าที่เชิงคุณภาพมาใช้ในการพัฒนาอุปกรณ์แบบใหม่ในขั้นตอนการผลิตให้เกิดความคุ้มค่ามากที่สุด โดยได้ทำการศึกษาความต้องการของผู้ที่เกี่ยวข้อง 58 คน และนำมาแปลงในเมทริกซ์การวางแผนผลิตภัณฑ์ โดยอุปกรณ์ที่ได้ทำการปรับปรุงใหม่นั้น จะอยู่บนพื้นฐานของความต้องการใช้งาน และมีความสอดคล้องในการใช้งาน จากนั้นเมื่อทำการสำรวจความพึงพอใจต่ออุปกรณ์แบบเดิมและแบบใหม่ พบว่ามีค่าเพิ่มขึ้นเป็น 3.69 จากเดิม 3.55 หรือคิดเป็น 3.94 เปอร์เซ็นต์ และส่งผลให้เปอร์เซ็นต์ผลได้ของกระบวนการผลิต A เพิ่มขึ้น B จากการผลิตลดลงโดยที่ไม่ส่งผลต่อเปอร์เซ็นต์ผลได้จากการผลิตรวม และยังพบว่าอัตราการผลิตไม่ต่ำจากเดิม ในการปรับปรุงอุปกรณ์ในงานวิจัยนี้สามารถลดต้นทุนวัตถุดิบปลาลงได้ 1.53 เปอร์เซ็นต์/ปี
รายละเอียด: วิศวกรรมศาสตรมหาบัณฑิต(การจัดการอุตสาหกรรม),2562
URI: http://kb.psu.ac.th/psukb/handle/2016/12628
ปรากฏในกลุ่มข้อมูล:228 Minor Thesis

แฟ้มในรายการข้อมูลนี้:
แฟ้ม รายละเอียด ขนาดรูปแบบ 
5910121033.pdfAbstract80.7 kBAdobe PDFดู/เปิด


รายการทั้งหมดในระบบคิดีได้รับการคุ้มครองลิขสิทธิ์ มีการสงวนสิทธิ์เว้นแต่ที่ระบุไว้เป็นอื่น