Please use this identifier to cite or link to this item:
http://kb.psu.ac.th/psukb/handle/2016/15591
Full metadata record
DC Field | Value | Language |
---|---|---|
dc.contributor.author | ฉันทนา คงนคร | - |
dc.contributor.author | จิระ สุวรรณประเสริฐ | - |
dc.contributor.author | ฉลอง เกิดศรี | - |
dc.contributor.author | สะฝีหย๊ะ ราชนุช | - |
dc.contributor.author | สำราญ สะรุโณ | - |
dc.contributor.author | ศุกร์ เก็บไว้ | - |
dc.date.accessioned | 2015-10-10T07:22:47Z | - |
dc.date.accessioned | 2021-05-17T11:34:46Z | - |
dc.date.available | 2015-10-10T07:22:47Z | - |
dc.date.available | 2021-05-17T11:34:46Z | - |
dc.date.issued | 2553 | - |
dc.identifier.uri | http://kb.psu.ac.th/psukb/handle/2016/15591 | - |
dc.description.abstract | ปลูกทดสอบศักยภาพการให้ผลผลิตต้นสดของข้าวโพดและข้างฟ่างเพื่อใช้เป็นอาหารสัตว์ โดยการใช้พันธุ์ข้าวโพดจำนวน 4 พันธุ์ คือ พันธุ์แปซิฟิก 283 นครสวรรค์ 2 สุวรรณ 5 และสุวรรณ 4452 ข้าวฟ่างจำนวน 2 พันธุ์ คือ พันธุ์สุพรรณบุรี 1 และ UTIS 23585 ดำเนินการที่จังหวัดพัทลุง และสงขลา ในปี 2551-2552 เมื่อวิเคราะห์ค่าเฉลี่ยรวมจาก 4 แปลงทดลอง พบว่า ข้าวโพดพันธุ์นครสวรรค์ 2 ให้ผลผลิตต้นสดเฉลี่ยสูงสุด 4,264กก./ไร่ โดยที่ศูนย์วิจัยและพัฒนาการเกษตรพัทลุง พันธุ์สุวรรณ 5 ให้ผลผลิตต้นสดสูงสุด 3,677 กก./ไร่ และในแปลงเกษตรกร อ.ศรีนครินทร์ พันธุ์แปซิฟิก 283 ให้ผลผลิตต้นสดสูงสุด 4,246 กก./ไร่ ส่วนที่จังหวัดสงขลา ในสภาพอาศัยน้ำฝน ข้าวโพดทุกพันธุ์มีศักยภาพในการให้ผลผลิตได้เท่าเทียมกัน ยกเว้นพันธุ์แปซิฟิก 283 ที่ให้ผลผลิตต่ำกว่า ส่วนการปลูกโดยมีการให้น้ำ พันธุ์นครสวรรค์ 2 ให้ผลผลิตต้นสดสูงสุด 5,645 กก./ไร่ สำหรับข้าวฟ่าง พบว่า ในปี 2551 ที่ศูนย์วิจัยและพัฒนาการเกษตรพัทลุง ซึ่งปลูกด้วยวิธีหว่านและโรยแถว พบว่า ข้าวฟ่างทั้งสองพันธุ์ให้ผลผลิตต้นสดไม่แตกต่างกันทางสถิติทั้งสองวิธีการปลูก โดยการปลูกด้วยวิธีโรยแถวพันธุ์ UTIS23585 มีผลผลิตต้นสดสูงกว่าพันธุ์สุพรรณบุรี 1 คือ 5,290 กก./ไร่ ส่วนการปลูกด้วยวิธีหว่านพันธุ์สุพรรณบุรี 1 ให้ผลผลิตต้นสดสูงกว่าพันธุ์ UTIS 23585 คือ 3,876 กก./ไร่ ส่วนในแปลงเกษตรกร ต.ฝาละมี อ.ปากพะยูน พันธุ์สุพรรณบุรี 1 ให้ผลผลิตต้นสดสูงกว่าพันธุ์ UTIS 23585 แต่ไม่แตกต่างกันทางสถิติ โดยมีผลผลิตต้นสด 4,622 กก./ไร่ ในปี 2552 ผลการทดสอบทั้งในแปลงเกษตรกร ต.ลำปำ จังหวัดพัทลุง และที่ ต.ฝาละมี อ.ปากพะยูนเพื่อเก็บเกี่ยวต้นสดพบว่า ข้าวฟ่างพันธุ์ UTIS 23585 ให้ผลผลิตต้นสดสูงกว่าพันธุ์สุพรรณบุรี 1 แต่ไม่แตกต่างกันทางสถิติ โดยมีเป็นอาหารสัตว์ ในพื้นที่จังหวัดสงขลาและพัทลุง โดยเฉพาะอย่างยิ่งข้าวฟ่างสามารถให้ผลผลิตได้สูงมาก ในขณะที่ข้าวโพดแม้จะให้ผลผลิตน้อยกว่าข้าวฟ่าง แต่ให้คุณค่าทางอาหารสูง เมื่อนำมาทำเป็นอาหารหมัก | th_TH |
dc.language.iso | th_TH | th_TH |
dc.publisher | รายงานการสัมมนาระบบเกษตรแห่งชาติ ครั้งที่ 6 ระหว่างวันที่ 16-18 สิงหาคม 2553 ณ โรงแรมเจ.บี. อ.หาดใหญ่ จ.สงขลา | th_TH |
dc.subject | ความไม่มั่นคงทางอาหาร | th_TH |
dc.title | ศักยภาพการให้ผลผลิตของพันธุ์ข้าวโพดและข้าวฟ่างเพื่อเป็นแหล่งอาหารหยาบ ในพื้นที่จังหวัดพัทลุงและสงขลา | th_TH |
dc.type | Technical Report | th_TH |
Appears in Collections: | 993 ลุ่มน้ำทะเลสาบสงขลา |
Files in This Item:
File | Description | Size | Format | |
---|---|---|---|---|
ศักยภาพการให้ผลผลิตของพันธุ์ข้าวโพดและข้าวฟ่างเพื่อเปนแหลงอาหารหยาบในพื้นที่จังหว้ดพัทลุงและสงขลา.pdf | 232.42 kB | Adobe PDF | View/Open |
Items in PSU Knowledge Bank are protected by copyright, with all rights reserved, unless otherwise indicated.