Please use this identifier to cite or link to this item: http://kb.psu.ac.th/psukb/handle/2016/15244
Full metadata record
DC FieldValueLanguage
dc.contributor.authorกุหลาบ, สัจจะบุญทวี-
dc.date.accessioned2016-01-18T03:49:44Z-
dc.date.accessioned2021-05-17T11:23:17Z-
dc.date.available2016-01-18T03:49:44Z-
dc.date.available2021-05-17T11:23:17Z-
dc.date.issued2547-
dc.identifier.urihttp://kb.psu.ac.th/psukb/handle/2016/15244-
dc.description.abstractการศึกษาอิทธิพลของวันเก็บเกี่ยวต่อปริมาณและคุณภาพผลผลิตเมล็ดพันธุ์ข้าวเฉี้ยงพัทลุง มีวัตถุประสงค์เพื่อต้องการทราบอิทธิพลของวันเก็บเกี่ยวที่มีต่อปริมาณและคุณภาพของผลผลิตเมล็ดพันธุ์ข้าวเฉี้ยงพัทลุงในด้านความชื้น ความงอก และความแข็งแรง วิธีการศึกษาใช้การวางแผนทดลองแบบ RCBD (Randomized Complete Block Design) เนื่องจากสภาพพื้นที่แปลงทดลองไม่มีความสม่ำเสมอและความอุดมสมบูรณ์ของดินต่างกัน ดังนั้นจึงจำเป็นต้องดำเนินการจัดกลุ่มของหน่วยทดลองให้ภายในกลุ่มมีความแตกต่างกันน้อยที่สุด แต่อาจแตกต่างกันระหว่างกลุ่ม แบ่งเป็น 3 แปลง (Block) ระยะเก็บเกี่ยว 5 ระยะ (Treatment) รวมทั้งหมด 15 แปลงย่อย คือ ระยะที่ 1 เก็บเกี่ยวที่ระยะสุกแก่ทางสรีรวิทยา (เมล็ดสุกแก่พอดีหลังจากข้าวออกดอก 29 วัน ) ระยะที่ 2 เก็บเกี่ยวที่ 1 วัน หลังระยะสุกแก่ทางสรีรวิทยา ระยะที่ 3 เก็บเกี่ยวที่ 5 วันหลังระยะสุกแก่ทางสรีรวิทยา ระยะที่ 4 เก็บเกี่ยวที่ 10 วันหลังระยะสุกแก่ทางสรีรวิทยา และระยะที่ 5 เก็บเกี่ยวที่ 15 วันหลังระยะสุกแก่ทางสรีรวิทยา ผลการศึกษาพบว่า ด้านปริมาณผลผลิตเมล็ดพันธุ์ข้าวเฉี้ยงพัทลุง การเก็บเกี่ยวที่ระยะสุกแก่ทางสรีรวิทยา มีปริมาณผลผลิตสูงสุดเท่ากับ 501 กิโลกรัมต่อไร่ หลังจากนั้นปริมาณผลผลิตจะลดลงเรื่อย ๆ เนื่องจากการร่วงหล่น ต้นข้าวล้ม การทำลายของนก หนู และภัยธรรมชาติ การเก็บเกี่ยวข้าวที่ล่าช้าออกไปในระยะ 1 - 5 วัน จะไม่ทำให้ผลผลิตแตกต่างกัน แต่หากล่าช้าออกไปเป็น 10 วัน จะได้ผลผลิตลดลงไปประมาณร้อยละ 9 และหากล่าช้าออกไปอีก 15 วัน ผลผลิตลดลงประมาณร้อยละ 17 ด้านเปอร์เซ็นต์ความชื้น อิทธิพลของวันเก็บเกี่ยวมีผลต่อเปอร์เซ็นต์ความชื้นของเมล็ดพันธุ์ กล่าวคือ ถ้าจำนวนวันเก็บเกี่ยวหลังระยะสุกแก่ทางสรีรวิทยาเพิ่มขึ้น ทำให้ความชื้นของเมล็ดพันธุ์ลดลง ด้านเปอร์เซ็นต์ความงอกและเปอร์เซ็นต์ความแข็งแรง การเก็บเกี่ยวที่ระยะสุกแก่ทางสรีรวิทยาและเก็บเกี่ยวล่าช้าออกไป 1-15 วัน ไม่ทำให้คุณภาพผลผลิตด้านความงอกและความแข็งแรงลดลงแต่อย่างใดth_TH
dc.language.isoth_THth_TH
dc.publisherกองวิจัยและพัฒนางานส่งเสริมการเกษตร กรมส่งเสริมการเกษตรth_TH
dc.subjectความไม่มั่นคงทางอาหารth_TH
dc.titleอิทธิพลของวันเก็บเกี่ยวต่อปริมาณและคุณภาพผลผลิตเมล็ดพันธุ์ข้าวเฉี้ยงพัทลุงth_TH
dc.typeOtherth_TH
Appears in Collections:993 ลุ่มน้ำทะเลสาบสงขลา



Items in PSU Knowledge Bank are protected by copyright, with all rights reserved, unless otherwise indicated.