Please use this identifier to cite or link to this item:
http://kb.psu.ac.th/psukb/handle/2016/15244
Full metadata record
DC Field | Value | Language |
---|---|---|
dc.contributor.author | กุหลาบ, สัจจะบุญทวี | - |
dc.date.accessioned | 2016-01-18T03:49:44Z | - |
dc.date.accessioned | 2021-05-17T11:23:17Z | - |
dc.date.available | 2016-01-18T03:49:44Z | - |
dc.date.available | 2021-05-17T11:23:17Z | - |
dc.date.issued | 2547 | - |
dc.identifier.uri | http://kb.psu.ac.th/psukb/handle/2016/15244 | - |
dc.description.abstract | การศึกษาอิทธิพลของวันเก็บเกี่ยวต่อปริมาณและคุณภาพผลผลิตเมล็ดพันธุ์ข้าวเฉี้ยงพัทลุง มีวัตถุประสงค์เพื่อต้องการทราบอิทธิพลของวันเก็บเกี่ยวที่มีต่อปริมาณและคุณภาพของผลผลิตเมล็ดพันธุ์ข้าวเฉี้ยงพัทลุงในด้านความชื้น ความงอก และความแข็งแรง วิธีการศึกษาใช้การวางแผนทดลองแบบ RCBD (Randomized Complete Block Design) เนื่องจากสภาพพื้นที่แปลงทดลองไม่มีความสม่ำเสมอและความอุดมสมบูรณ์ของดินต่างกัน ดังนั้นจึงจำเป็นต้องดำเนินการจัดกลุ่มของหน่วยทดลองให้ภายในกลุ่มมีความแตกต่างกันน้อยที่สุด แต่อาจแตกต่างกันระหว่างกลุ่ม แบ่งเป็น 3 แปลง (Block) ระยะเก็บเกี่ยว 5 ระยะ (Treatment) รวมทั้งหมด 15 แปลงย่อย คือ ระยะที่ 1 เก็บเกี่ยวที่ระยะสุกแก่ทางสรีรวิทยา (เมล็ดสุกแก่พอดีหลังจากข้าวออกดอก 29 วัน ) ระยะที่ 2 เก็บเกี่ยวที่ 1 วัน หลังระยะสุกแก่ทางสรีรวิทยา ระยะที่ 3 เก็บเกี่ยวที่ 5 วันหลังระยะสุกแก่ทางสรีรวิทยา ระยะที่ 4 เก็บเกี่ยวที่ 10 วันหลังระยะสุกแก่ทางสรีรวิทยา และระยะที่ 5 เก็บเกี่ยวที่ 15 วันหลังระยะสุกแก่ทางสรีรวิทยา ผลการศึกษาพบว่า ด้านปริมาณผลผลิตเมล็ดพันธุ์ข้าวเฉี้ยงพัทลุง การเก็บเกี่ยวที่ระยะสุกแก่ทางสรีรวิทยา มีปริมาณผลผลิตสูงสุดเท่ากับ 501 กิโลกรัมต่อไร่ หลังจากนั้นปริมาณผลผลิตจะลดลงเรื่อย ๆ เนื่องจากการร่วงหล่น ต้นข้าวล้ม การทำลายของนก หนู และภัยธรรมชาติ การเก็บเกี่ยวข้าวที่ล่าช้าออกไปในระยะ 1 - 5 วัน จะไม่ทำให้ผลผลิตแตกต่างกัน แต่หากล่าช้าออกไปเป็น 10 วัน จะได้ผลผลิตลดลงไปประมาณร้อยละ 9 และหากล่าช้าออกไปอีก 15 วัน ผลผลิตลดลงประมาณร้อยละ 17 ด้านเปอร์เซ็นต์ความชื้น อิทธิพลของวันเก็บเกี่ยวมีผลต่อเปอร์เซ็นต์ความชื้นของเมล็ดพันธุ์ กล่าวคือ ถ้าจำนวนวันเก็บเกี่ยวหลังระยะสุกแก่ทางสรีรวิทยาเพิ่มขึ้น ทำให้ความชื้นของเมล็ดพันธุ์ลดลง ด้านเปอร์เซ็นต์ความงอกและเปอร์เซ็นต์ความแข็งแรง การเก็บเกี่ยวที่ระยะสุกแก่ทางสรีรวิทยาและเก็บเกี่ยวล่าช้าออกไป 1-15 วัน ไม่ทำให้คุณภาพผลผลิตด้านความงอกและความแข็งแรงลดลงแต่อย่างใด | th_TH |
dc.language.iso | th_TH | th_TH |
dc.publisher | กองวิจัยและพัฒนางานส่งเสริมการเกษตร กรมส่งเสริมการเกษตร | th_TH |
dc.subject | ความไม่มั่นคงทางอาหาร | th_TH |
dc.title | อิทธิพลของวันเก็บเกี่ยวต่อปริมาณและคุณภาพผลผลิตเมล็ดพันธุ์ข้าวเฉี้ยงพัทลุง | th_TH |
dc.type | Other | th_TH |
Appears in Collections: | 993 ลุ่มน้ำทะเลสาบสงขลา |
Files in This Item:
File | Description | Size | Format | |
---|---|---|---|---|
อิทธิพลของวันเก็บเกี่ยวต่อปริมาณและคุณภาพผลผลิตเมล็ดพันธุ์ข้าวเฉี้ยงพัทลุง.docx | 12.55 kB | Microsoft Word XML | View/Open |
Items in PSU Knowledge Bank are protected by copyright, with all rights reserved, unless otherwise indicated.