กรุณาใช้ตัวระบุนี้เพื่ออ้างอิงหรือเชื่อมต่อรายการนี้:
http://kb.psu.ac.th/psukb/handle/2016/18254
ชื่อเรื่อง: | การสกัดสารต้านอนุมูลอิสระ และลิพิดด้วยเทคนิคความดันสูงจากกัญชง ขมิ้นชัน และเห็ดแครงเพื่อใช้ในผลิตภัณฑ์เซรั่ม |
ชื่อเรื่องอื่นๆ: | Extraction antioxidant and lipids using high pressure technique from Hemp, Turmeric and Split gill for serum product |
ผู้แต่ง/ผู้ร่วมงาน: | ธีรศักดิ์ ปั้นวิชัย จันทรรัตน์ พิภักดี Faculty of Science and Industrial Technology คณะวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีอุตสาหกรรม |
คำสำคัญ: | สารต้านอนุมูลอิสระ;กัญชง;ขมิ้นชัน;เห็ดแครง;เทคนิคความดันสูง |
วันที่เผยแพร่: | 2023 |
สำนักพิมพ์: | มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ |
บทคัดย่อ: | A study on extraction antioxidant and lipids with high pressure technique and development of serum from hemp, turmeric and split gill. The extraction of split gill with subcritical water technique at 121 °C, 15 psi for 60 minute obtained the maximum antioxidant by DPPH assay with IC₅₀ value of 2.47±0.32 mg/ml. The supercritical carbon dioxide extraction of hemp leaves at 60 °C, 160 bar for 60 minute was showed the highest DPPH assay with IC₅₀ value of 0.23±0.07 mg/ml. Hemp seed extraction with supercritical carbon dioxide at 30 °C, 160 bar for 120 min gave the maximum with IC₅₀ value of 3.53±0.12 mg/ml and Turmeric extraction with supercritical carbon dioxide at 30 °C, 160 bar for 120 min obtained the maximum with IC₅₀ value of 1.34±0.49 mg/ml. The development serum from hemp, turmeric and split gill based on the formula of JKP Consumer Products with was successfully and accepted by panel of serum products 1 formulae showed the overall acceptability 8.32, at a price of 250 baht per 30 ml of product. |
Abstract(Thai): | การศึกษาการสกัดสารต้านอนุมูลอิสระ และลิพิดด้วยเทคนิคความดันสูง และพัฒนาเซรั่มจากกัญชง ขมิ้นชัน และเห็ดแครง สารสกัดเห็ดแครงด้วยเทคนิคน้ำกึ่งวิกฤตยิ่งยวดที่อุณหภูมิ 121 องศาเซลเซียส ความดัน 15 psi ระยะเวลา 60 นาที มีปริมาณสารสกัดสูงสุด ฤทธิ์ต้านอนุมูลอิสระด้วยวิธี DPPH มีฤทธิ์การยับยั้งดีที่สุด มีค่า IC₅₀ เท่ากับ 2.47±0.32 มิลลิกรัมต่อมิลลิลิตร การสกัดใบกัญชงด้วยเทคนิคคาร์บอนไดออกไซด์ในสภาวะวิกฤตยิ่งยวด อุณหภูมิ 60 องศาเซลเซียส ความดัน 160 บาร์ ระยะเวลา 60 นาที ฤทธิ์ต้านอนุมูลอิสระด้วยวิธี DPPH ดีที่สุด มีค่า IC₅₀ เท่ากับ 0.23±0.07 มิลลิกรัมต่อมิลลิลิตร เมล็ดกัญชงที่อุณหภูมิ 30 องศาเซลเซียส ความดัน 160 บาร์ 120 นาที ฤทธิ์ต้านอนุมูลอิสระด้วยวิธี DPPH มีฤทธิ์การยับยั้งดีที่สุด มีค่า IC₅₀ เท่ากับ 3.53±0.12 มิลลิกรัมต่อมิลลิลิตร ขมิ้นชันที่อุณหภูมิ 30 องศาเซลเซียส ความดัน 160 บาร์ 120 นาที ฤทธิ์ต้านอนุมูลอิสระด้วยวิธี DPPH มีฤทธิ์การยับยั้งดีที่สุด มีค่า IC₅₀ เท่ากับ 1.34±0.49 มิลลิกรัมต่อมิลลิลิตร ตามลำดับ การพัฒนาผลิตภัณฑ์เซรั่มจากสูตรพื้นฐานของห้างหุ้นส่วนสามัญนิติบุคคล เจเคพี คอนซูเมอร์ โปรดักส์จากสารสกัดกัญชง ขมิ้นชัน และเห็ดแครง ประสบความสำเร็จและผู้บริโภคให้การยอมรับผลิตภัณฑ์เซรั่มสูตรที่ 1 มีระดับคะแนน ความชอบโดยรวม เท่ากับ 8.32 คะแนน จัดจำหน่ายราคา 250 บาทต่อผลิตภัณฑ์ 30 มิลลิลิตร |
รายละเอียด: | วิทยาศาสตรมหาบัณฑิต (เคมีประยุกต์), 2566 |
URI: | http://kb.psu.ac.th/psukb/handle/2016/18254 |
ปรากฏในกลุ่มข้อมูล: | 932 Thesis |
แฟ้มในรายการข้อมูลนี้:
แฟ้ม | รายละเอียด | ขนาด | รูปแบบ | |
---|---|---|---|---|
6340320402.pdf | 3.29 MB | Adobe PDF | ดู/เปิด |
รายการนี้ได้รับอนุญาตภายใต้ Creative Commons License