Please use this identifier to cite or link to this item: http://kb.psu.ac.th/psukb/handle/2016/15279
Title: การวิเคราะห์วิจัยคุณภาพน้ำรอบทะเลสาบสงขลา พ.ศ. 2521-พ.ศ. 2534
Authors: ระเบียบ, มิลินทานุช
ศิริวัฒน์, สันติเมธวิรุฬ
เจียมจิตร, ขวัญแก้ว
Keywords: คุณภาพสิ่งแวดล้อม
Issue Date: 2534
Publisher: กลุ่มวิจัยและพัฒนาด้านวิทยาศาสตร์สานักวิจัยและพัฒนา กรมชลประทาน
Abstract: การศึกษาคุณภาพน้ารอบทะเลสาบ ซึ่งประกอบด้วย ทะเลสาบ ทะเลหลวง (ตอนล่าง ตอนกลาง และตอนบน) และทะเลน้อย โดยปากทะเลสาบอยู่ต่อกับทะเล (อ่าวไทย) ทาให้น้าทะเลหนุนเข้า จึงทาการศึกษาความเค็มของน้าในทะเลสาบ ทะเลหลวง และทะเลน้อย โดยวิเคราะห์คุณภาพน้า ติดต่อกันมาเป็นระยะเวลา 14 ปี (พ.ศ. 2521-2534) พบว่าน้ามีความเค็มเปลี่ยนแปลงตลอดเวลา ขึ้นกับการหนุนของน้าทะเล และปริมาณน้าฝน พ.ศ. 2521-2523 มีความเค็มสูง พ.ศ. 2524-2532 ความเค็มลดลง และสูงมากขึ้น พ.ศ. 2533-2534 ตลอดปี พบว่าเดือนพฤศจิกายน-มกราคม มีความเค็มต่าและขึ้นสูงสุด เดือนสิงหาคม-ตุลาคม ซึ่งแล้วแต่ปริมาณฝน ที่ตกลงมา โดยเฉลี่ยทั้ง 14 ปี ทะเลสาบสงขลามีความเค็มสูงมาก EC เฉลี่ย 30675 Micromhos/cm ทะเลหลวงตอนล่าง น้าเค็ม EC เฉลี่ย 16034 Micromhos/cm ทะเลหลวงตอนกลาง น้ากร่อย EC 7207 Micromhos/cm ไม่สามารถใช้ประโยชน์ในการเพาะปลูก และอุปโภคบริโภคได้ ทะเลหลวงตอนบน น้ากร่อยเล็กน้อย EC เฉลี่ย 1760 Micromhos/cm พอที่จะใช้สาหรับปลูกพืชที่ทนความเค็มได้บ้าง แต่ต้องมีการระบายน้าและล้างดินอยู่เสมอ ส่วนในทะเลน้อย น้าจืด EC 462 Micromhos/cm ใช้สาหรับปลูกพืชได้ทุกชนิด และอุปโภคบริโภคได้ โดยเฉลี่ย Ionic composition ประกอบการด้วย Divalent cations (Ca++ + Mg++) 23.45% ของ Total Cations (meq/l) และ Monovalent cation (Na+) 76.55% ของ Total Cations alkalinity (CO3 + HCO3) 2.28% ของ Total anions (meq/l) Chloride 88.10% ของ Total anions (mg/l) และ Sulphate 9.62% ของ Total anions (meq/l) จากทะเลสาบถึงทะเลน้อย มี Ion Content อยู่ระหว่าง 419.68-4.12 (meq/l) (Cations equivalent)
URI: http://kb.psu.ac.th/psukb/handle/2016/15279
Appears in Collections:993 ลุ่มน้ำทะเลสาบสงขลา

Files in This Item:
File Description SizeFormat 
วิเคราะห์คุณภาพน้ำslb2521-2534.pdf184.23 kBAdobe PDFView/Open


Items in PSU Knowledge Bank are protected by copyright, with all rights reserved, unless otherwise indicated.