Please use this identifier to cite or link to this item:
http://kb.psu.ac.th/psukb/handle/2016/13382
Full metadata record
DC Field | Value | Language |
---|---|---|
dc.contributor.author | สิรีวรรณ วิริยกุลโอภาศ | - |
dc.contributor.author | ภาณุพงศ์ พุทธรักษ์ | - |
dc.date.accessioned | 2021-03-02T04:53:08Z | - |
dc.date.available | 2021-03-02T04:53:08Z | - |
dc.date.issued | 2556 | - |
dc.identifier.uri | http://kb.psu.ac.th/psukb/handle/2016/13382 | - |
dc.description.abstract | เฟิร์น Cyclosorus terminans (วงศ์ Thelypteridaceae) เป็นพืชชั้นต่ำที่พบได้ทั่วไปในเขตร้อนชื้น โดยเฉพาะภาคใต้ของประเทศไทย ยอดอ่อนสามารถรับประทานเป็นอาหารได้และเป็นสมุนไพรมีศักยภาพใน การพัฒนาเป็นยาต้านเชื้อแบคทีเรีย ต้านเบาหวานและความอ้วนเนื่องจากมีสารออกฤทธิ์อินเตอร์รับตินเอ และบีงานวิจัยนี้จึงมีวัตถุประสงค์ในการพัฒนาวิธีการเตรียมสารสกัดเฟิร์น C. terminans ที่มีสารกลุ่ม อินเตอร์รับตินในปริมาณสูงและมีความคงตัว โดยศึกษาเปรียบเทียบผลการสกัดสารอินเตอร์รับตินด้วย ตัวทำละลาย 3 ชนิด ได้แก่ เอทานอล 95% ไอโซโพรพานอล และเอธิลอะซิเตท และใช้วิธีการสกัด 4 วิธี ได้แก่ การแช่หมักโดยใช้เครื่องเขย่า การแช่หมักโดยใช้เครื่องเขย่าด้วยคลื่นความถี่สูง การแช่หมักโดยคลื่น ไมโครเวฟ และการสกัดแบบไหลย้อนกลับ จากการศึกษาพบว่าการสกัดด้วยตัวทำละลายเอธิลอะซิเตทโดยวิธีสกัดแบบไหลย้อนกลับให้ปริมาณสารอินเตอร์รับตินรวม (เอ บี และซี) สูงสุดเท่ากับ 0.21 %w/w ของน้ำหนัก ผงยาเริ่มต้น นอกจากนี้การใช้ตัวทำละลายไอโซโพรพานอลในการสกัดโดยโดยใช้เครื่องเขย่าด้วยคลื่นความถี่สูง ยังเป็นอีกทางเลือกหนึ่งในการสกัดสารกลุ่มอินเตอร์รับตินเอ บี และซีจากเฟิร์น C. terminans เนื่องจาก ให้ปริมาณสารอินเตอร์รับตินรวม (เอ บี และซี) (0.15 %w/w) ไม่แตกต่างอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติกับการใช้ เอธิลอะซิเตท (0.14 %w/w) ในวิธีการสกัดเดียวกันและวิธีการหมักโดยใช้เครื่องเขย่า (0.16 %w/w) อย่างไรก็ตามการใช้ตัวทำละลายเอทานอล 95% แม้ว่าจะให้ปริมาณสารสกัดสูงกว่าการสกัดด้วยไอโซโพรพานอล และเอธิลอะซิเตท แต่การสกัดด้วย เอทานอล 95% สกัดได้เพียงอินเตอร์รับตินซีเท่านั้น ไม่สามารถสกัด อินเตอร์รับตินเอและบีได้ สารสกัดเฟิร์นที่สกัดด้วยตัวทำละลายเอธิลอะซิเตทโดยวิธีสกัดแบบไหลย้อนกลับ และสารสกัดเฟิร์นที่สกัดด้วยตัวทำละลายไอโซโพรพานอลโดยใช้เครื่องเขย่าด้วยคลื่นความถี่สูงมีความคงตัวทางกายภาพและเคมีดี เมื่อเก็บในภาชนะปิดสนิทและป้องกันแสงที่อุณหภูมิต่าง ๆ ได้แก่ ในที่เย็น (4°C) อุณหภูมิห้อง (30°C) และในสภาวะเร่ง (45°C) รวมทั้งวางไว้ในที่มีแสงในอุณหภูมิห้อง (30°C) เป็นเวลานาน 3 เดือน และมีฤทธิ์ยับยั้งเชื้อ แบคทีเรียกรัมบวกชนิด MSSA และ MRSA ได้โดยมีค่า MIC เท่ากับ 16-64 μg/ml โดยสารสกัดเฟิร์นที่สกัด ด้วยตัวทำละลายเอธิลอะซิเตทโดยวิธีสกัดแบบไหลย้อนกลับ มีฤทธิ์ดีกว่าสารสกัดเฟิร์นที่สกัดด้วยตัวทำละลาย ไอโซโพรพานอลโดยใช้เครื่องเขย่าด้วยคลื่นความถี่สูงประมาณ 2 เท่า ดังนั้นการพัฒนาวิธีการเตรียมสารสกัดเฟิร์น C. terminans ที่มีสารกลุ่มอินเตอร์รับตินในปริมาณสูงและมีความคงตัวดังกล่าวจึงมีศักยภาพในการนำไปประยุกต์ใช้เพื่อพัฒนาผลิตภัณฑ์ทางเวชสำอาง อาหารเสริมสุขภาพและยาในอนาคต | en_US |
dc.language.iso | th | en_US |
dc.publisher | มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ | en_US |
dc.subject | เฟิน สารสกัด | en_US |
dc.subject | สารสกัดจากพืช | en_US |
dc.title | การพัฒนาวิธีเตรียมสารสกัดเฟิร์น (Cyclosorus terminans) ที่มีอินเตอร์รับตินเอและบีในปริมาณสูงและมีความคงตัว | en_US |
dc.title.alternative | Development of preparation process for interruptins A and B-rich fern (Cyclosorus terminans) extract and its stability | en_US |
dc.title.alternative | รายงานวิจัยฉบับสมบูรณ์ เรื่อง การพัฒนาวิธีเตรียมสารสกัดเฟิร์น (Cyclosorus terminans) ที่มีอินเตอร์รับตินเอและบีในปริมาณสูงและมีความคงตัว | en_US |
dc.type | Technical Report | en_US |
dc.contributor.department | Faculty of Pharmaceutical Sciences (Pharmacognosy and Pharmaceutical Botany) | - |
dc.contributor.department | คณะเภสัชศาสตร์ ภาควิชาเภสัชเวทและเภสัชพฤกษศาสตร์ | - |
dc.description.abstract-th | The fern Cyclosorus terminans (Thelypteridaceae) is a lower plant commonly found in tropical area espically in southern Thailand. It can be eaten as vegetable and also is a potential medicinal plant for antibiotic, antidiabetic, and antiobesity drug development due to active interrupins A and B. Therefore, this research work aims to develop the preparation process for interruptins-rich fern (C. terminans) extract with suitable stability. Comparison study of interruptin extraction by three solvents including 95% EtOH, isopropanol, and EtOAc and four extraction methods including maceration, ultrasound assisted extraction, microwave-assisted extraction, reflux extraction was performed. It was found that using EtOAc with reflux extraction exhibited highest total interruptins (A, B, and C) as 0.21 %w/w of plant powder. Nevertheless, using isopropanol with ultrasound-assisted extraction was an alternative process for interruptins A-C extraction from C. terminans, since it provided total interruptins (A-C) (0.15 %w/w) no significant different from using EtOAc (0.14 %w/w) when extraction by the same process or maceration (0.16 %w/w). However, using 95% EtOH even gave higher extract yield than using isopropanol and EtOAc, whereas it can only extract interruptin C, not interruptins A and B. The extracts prepared by EtOAc with reflux extraction and by isopropanol with ultrasound-assisted extraction revealed appropriate physical and chemical stability when kept in the dark at various temperatures (4, 30, and 45°C) as well as in the light at 30°C over 3 months. They also demonstrated antibacterial activity against gram positive bacteria MSSA and MRSA with MICs of 16-64 μg/ml). The extracts prepared by EtOAc with reflux extraction showed 2 times better antibacterial activity than the extracts prepared by isopropanol with ultrasound-assisted extraction. Therefore, development of preparation process for interruptins-rich fern (C. terminans) extract with suitable stability has potential application for cosmeceutical, supplement and drug development in the future. | en_US |
Appears in Collections: | 570 Research |
Files in This Item:
File | Description | Size | Format | |
---|---|---|---|---|
413185-abstract.pdf | 224.84 kB | Adobe PDF | View/Open |
Items in PSU Knowledge Bank are protected by copyright, with all rights reserved, unless otherwise indicated.