Please use this identifier to cite or link to this item:
http://kb.psu.ac.th/psukb/handle/2016/11891
Full metadata record
DC Field | Value | Language |
---|---|---|
dc.contributor.advisor | เสกสรร สุธรรมานนท์ | - |
dc.contributor.author | ยูนิเซฟ มาศวิเชียร | - |
dc.date.accessioned | 2018-10-21T03:12:14Z | - |
dc.date.available | 2018-10-21T03:12:14Z | - |
dc.date.issued | 2561 | - |
dc.identifier.uri | http://kb.psu.ac.th/psukb/handle/2016/11891 | - |
dc.description | วิศวกรรมศาสตรมหาบัณฑิต (การจัดการอุตสาหกรรม), 2561 | th_TH |
dc.description.abstract | ปัจจุบันอุตสาหกรรมเครื่องแกงอยู่ในสภาวะที่มีการแข่งขันสูง ซึ่งเป็นผลมาจากเศรษฐกิจที่ตกต่ำ จึงส่งผลให้อุตสาหกรรมเครื่องแกงต้องมีการพัฒนาคุณภาพเพื่อสร้างความพึงพอใจของลูกค้าที่มีต่อผลิตภัณฑ์ ผู้วิจัยจึงนำเอาเทคนิคการกระจายหน้าเชิงคุณภาพ (QFD) มาใช้ในวิจัยนี้โดยมีวัตถุประสงค์เพื่อปรับปรุงผลิตภัณฑ์และบรรจุภัณฑ์ของบริษัทกรณีศึกษาให้มีคุณภาพ สามารถตอบสนองความต้องการและขยายฐานตลาดของกลุ่มลูกค้า ซึ่งงานวิจัยนี้ใช้บ้านคุณภาพ (House of Quality :HOQ) เข้ามาเชื่อมโยงในการออกแบบผลิตภัณฑ์ใหม่ให้ตรงตามความต้องการของลูกค้า เริ่มต้นจากการสำรวจความต้องการของลูกค้าที่มีต่อผลิตภัณฑ์หลักของบริษัท นำเข้าสู่เมทริกซ์การวางแผนผลิตภัณฑ์หรือบ้านคุณภาพ โดยวิเคราะห์ข้อมูลของผลิตภัณฑ์หลักของบริษัทกรณีศึกษาด้วยบ้านคุณภาพทั้งหมด 3 ชนิด ประกอบด้วยเครื่องแกงกะทิ เครื่องแกงพริก และเครื่องแกงกระหรี่ ผลที่ได้จากการวิเคราะห์จะนำไปใช้เป็นข้อกำหนดทางเทคนิคในการปรับปรุงและออกแบบบรรจุภัณฑ์ต้นแบบ จากนั้นนำผลิตภัณฑ์ต้นแบบที่ได้ไปประเมินความพึงพอใจของลูกค้าอีกครั้ง โดยกำหนดเป้าหมายความพึงพอใจของลูกค้าที่มีต่อบรรจุภัณฑ์ต้นแบบไว้ที่ร้อยละ 75 ซึ่งผลที่ได้จากการประเมินความพึงพอของลูกค้าที่มีต่อผลิตภัณฑ์ต้นแบบหลังจากปรับปรุงพบว่าสามารถบรรลุเป้าหมายในการดำเนินงานวิจัยครั้งนี้ คือ เครื่องแกงกะทิ ร้อยละ 84 เครื่องแกงพริก ร้อยละ 83.20 และเครื่องแกงกระหรี่ ร้อยละ 84.20 | th_TH |
dc.language.iso | th | th_TH |
dc.publisher | มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ | th_TH |
dc.subject | Quality Function Deployment | th_TH |
dc.subject | คิวเอฟดี (Quality Function Deployment - QFD) | th_TH |
dc.subject | การกระจายการทำงานเชิงคุณภาพ | th_TH |
dc.title | การพัฒนาผลิตภัณฑ์และบรรจุภัณฑ์เครื่องแกงโดยการใช้เทคนิคการแปลงหน้าที่เชิงคุณภาพ : กรณีศึกษาโรงงานเบเครื่องแกงใต้ | th_TH |
dc.title.alternative | Product and Packaging Development for Curry Paste Using Quality Function Deployment Technique: A Case Study of Bae Krueng Kaeng Tai Factory | th_TH |
dc.type | Thesis | th_TH |
dc.contributor.department | Faculty of Engineering (Industrial Engineering) | - |
dc.contributor.department | คณะวิศวกรรมศาสตร์ ภาควิชาวิศวกรรมอุตสาหการ | - |
Appears in Collections: | 228 Minor Thesis |
Files in This Item:
File | Description | Size | Format | |
---|---|---|---|---|
Minor_unicef.pdf | 4.75 MB | Adobe PDF | View/Open |
Items in PSU Knowledge Bank are protected by copyright, with all rights reserved, unless otherwise indicated.