Please use this identifier to cite or link to this item:
http://kb.psu.ac.th/psukb/handle/2016/11028
Full metadata record
DC Field | Value | Language |
---|---|---|
dc.contributor.advisor | ธเนศ รัตนวิไล | - |
dc.contributor.author | สัลมี บาราเฮง | - |
dc.date.accessioned | 2017-09-13T09:10:29Z | - |
dc.date.available | 2017-09-13T09:10:29Z | - |
dc.date.issued | 2560 | - |
dc.identifier.uri | http://kb.psu.ac.th/psukb/handle/2016/11028 | - |
dc.description | วิศวกรรมศาสตรมหาบัณฑิต (การจัดการอุตสาหกรรม), 2560 | th_TH |
dc.description.abstract | งานวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อลดอัตราของเสียในกระบวนการผลิตสบู่ โดยใช้เครื่องมือควบคุมคุณภาพในการค้นหาสาเหตุและเพื่อการปรับปรุงคุณภาพในกระบวนการผลิต ซึ่งงานวิจัยนี้ได้ใช้ใบตรวจสอบที่ใช้ในกระบวนการผลิต ทำการตรวจสอบของเสียและเก็บรวบรวมข้อมูลจำนวนของเสียจากกระบวนการผลิตเพื่อแจกแจงปัญหาด้วยแผนภูมิพาเรโตและแสดงความถี่ของปัญหา เพื่อแยกความสำคัญตามลำดับ ด้วยกฎพาเรโต 80:20 ในการเลือกแก้ไขส่วนที่มีของเสียมากที่สุด นำมาวิเคราะห์ปัญหาด้วยแผนภูมิก้างปลาและการวิเคราะห์แบบ Why-Why Analysis เพื่อวางมาตรการแก้ไข ซึ่งผลการดำเนินการปรับปรุงลดการเกิดของเสียจากกระบวนการผลิตสบู่ลดลงเฉลี่ย 8.8% (จากเดิม 12.5% ลดลงเป็น 3.7% ต่อเดือน) และส่งผลให้อัตราคุณภาพเพิ่มขึ้น 8.8% (จากเดิม 87.5%เพิ่มขึ้นเป็น 96.3% ต่อเดือน) โดยอัตราของเสียลดลงกว่าเป้าหมายซึ่งกำหนดไม่เกิน 5% ซึ่งผลการปรับปรุงบรรลุเป้าตามวัตถุประสงค์ที่กำหนด | th_TH |
dc.language.iso | th | th_TH |
dc.publisher | มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ | th_TH |
dc.subject | การลดอัตราของเสีย | th_TH |
dc.title | การลดอัตราของเสียในกระบวนการผลิตสบู่ | th_TH |
dc.title.alternative | Reduction of Defect Rate in Soap Processing | th_TH |
dc.type | Thesis | th_TH |
dc.contributor.department | Faculty of Engineering (Industrial Engineering) | - |
dc.contributor.department | คณะวิศวกรรมศาสตร์ ภาควิชาวิศวกรรมอุตสาหการ | - |
Appears in Collections: | 228 Minor Thesis |
Files in This Item:
File | Description | Size | Format | |
---|---|---|---|---|
บทคัดย่อ.pdf | 267.95 kB | Adobe PDF | View/Open |
Items in PSU Knowledge Bank are protected by copyright, with all rights reserved, unless otherwise indicated.