กรุณาใช้ตัวระบุนี้เพื่ออ้างอิงหรือเชื่อมต่อรายการนี้: http://kb.psu.ac.th/psukb/handle/2016/19636
ชื่อเรื่อง: เครื่องอบแห้งกล้วยเล็บมือนางแบบผสมผสานที่มีระบบหมุนเวียนความร้อนกลับมาใช้ใหม่
ชื่อเรื่องอื่นๆ: A Heat-Recirculating Combined-Energy-Source Banana Dryer
ผู้แต่ง/ผู้ร่วมงาน: พีระพงศ์ ทีฆสกุล
ฐานันดร์ศักดิ์ เทพญา
นันทพันธ์ นภัทรานันทน์
Faculty of Engineering Mechanical Engineering
คณะวิศวกรรมศาสตร์ ภาควิชาวิศวกรรมเครื่องกล
คำสำคัญ: ตู้อบ;พลังงานแสงอาทิตย์;กักเก็บความร้อน;กล้วยเล็บมือนาง;การหมุนเวียนอากาศ
วันที่เผยแพร่: 2559
สำนักพิมพ์: มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์
Abstract(Thai): กล้วยเป็นพืชเศรษฐิจที่ส าคัญของประเทศไทย โดยผลิตภัณฑ์กล้วยเล็บมือนางอบแห้งถือเป็น ผลิตภัณฑ์อาหารที่ได้รับความนิยมสูงภายในประเทศ อีกทั้งปริมาณการบริโภคกล้วยอบแห้งมีแนวโน้มที่ สูงขึ้นทั้งภายในประเทศและต่างประเทศ สำหรับการส่งออกนั้นกล้วยอบแห้งมีแนวโน้นที่จะสามารถท า ตลาดการขายที่ดีได้ในต่างประเทศ ซึ่งผลิตภัณฑ์อาหารส่งออกนั้นต้องมีการรักษาคุณภาพให้มีอยู่ในเกณฑ์ มาตรฐาน อย่างไรก็ตามวิธีการอบแห้งกล้วยของผู้ประกอบการภายในประเทศไทยส่วนใหญ่จะใช้วิธีการ อบแห้งโดยใช้ความร้อนจากพลังงานแสงอาทิตย์จึงมักมีสิ่งแปลกปลอมเจือปนกับผลิตภัณฑ์อาหาร ดังนั้น โครงการนี้จึงมุ่งเน้นพัฒนาระบบอบกล้วยประหยัดพลังงานด้วยการหมุนเวียนพลังงานทดแทน โดยห้อง อบแห้งกล้วยด้วยพลังงานความร้อนจากการเผาไหม้ก๊าซหุงต้ม (LPG) ระดับการทดลองจึงได้รับการ ออกแบบ สร้าง และศึกษาทั้งในกรณีห้องเปล่าและห้องบรรจุกล้วย สำหรับการทดลองการอบแห้งกล้วยจะ ดำเนินการทดลองที่อุณหภูมิ 50, 60, 70, 80, และ 90 องศาเซลเซียส ลักษณะสีเปลือกของกล้วยก่อนการ อบแห้งต้องมีสีเหลืองปนเขียว โดยท าการศึกษาตัวแปรต่างๆ ได้แก่ อุณหภูมิ ระยะเวลา ความชื้น กลศาสตร์ การอบแห้ง และคุณภาพ (สี และเนื้อผิว) จากการทดลองพบว่า ความชื้นเริ่มต้นของกล้วยมีค่า 71-76 เปอร์เซ็นต์ฐานเปียก และความชื้นสุดท้ายมีค่า 16-22 เปอร์เซ็นต์ฐานเปียก ซึ่งอุณหภูมิเป็นตัวแปรที่สำคัญ ที่ส่งผลต่อลักษณะทางการกายของผลิตภัณฑ์ได้แก่สีและเนื้อผิวของกล้วย ดังนั้น สำหรับวิธีการอบแห้ง กล้วยด้วยพลังงานความร้อนจากก๊าซหุงต้มควรดำเนินการที่อุณหภูมิ 60 องศาเซลเซียสเพื่อให้ได้ผลิตภัณฑ์ ที่มีสี เนื้อผิว และรสชาติที่ดี
URI: https://tnrr.nriis.go.th/#/research/1018103
http://kb.psu.ac.th/psukb/handle/2016/19636
ปรากฏในกลุ่มข้อมูล:215 Research

แฟ้มในรายการข้อมูลนี้:
ไม่มีแฟ้มใดที่สัมพันธ์กับรายการข้อมูลนี้


รายการทั้งหมดในระบบคิดีได้รับการคุ้มครองลิขสิทธิ์ มีการสงวนสิทธิ์เว้นแต่ที่ระบุไว้เป็นอื่น