Please use this identifier to cite or link to this item:
http://kb.psu.ac.th/psukb/handle/2016/15739
Title: | หุ้นส่วน...ฟื้นฟูทะเลสาบสงขลา |
Authors: | กรมควบคุมมลพิษ |
Keywords: | การขาดการมีส่วนร่วมของประชาชนและการบริหารจัดการอย่างเหมาะสม;คุณภาพสิ่งแวดล้อม |
Issue Date: | Jan-2548 |
Publisher: | กรมควบคุมมลพิษ |
Abstract: | จากการที่รัฐบาล ได้กำหนดให้พื้นที่ลุ่มน้ำทะเลสาบสงขลา เป็นพื้นที่ เร่งรัดพัฒนาตามยุทธศาสตร์พัฒนาเศรษฐกิจในภาคใต้ เพื่อสร้างคุณภาพ ชีวิตที่ดีให้แก่ประชาชนที่อาศัยอยู่ในพื้นที่ ดังนั้น กรมควบคุมมลพิษ ในฐานะ หน่วยงานที่มีบทบาทภารกิจในการบังคับใช้มาตรการต่างๆ ตามกฎหมาย เพื่อ ประโยชน์ในการควบคุม ป้องกันและแก้ไขปัญหาสิ่งแวดล้อมอันเนื่องมาจาก ภาวะมลพิษ จึงได้ดำเนินการโครงการเสริมสร้างศักยภาพการจัดการมลพิษ จากแหล่งกำเนิดประเภทอุตสาหกรรมในพื้นที่ลุ่มน้ำทะเลสาบสงขลา โดย กำหนดให้มีการจัดทำคู่มือเเนวทางการปฏิบัติการเพิ่มศักยภาพ ในการจัดการ มลพิษจากแหล่งกำเนิดประเภทอุตสาหกรรมขึ้น คู่มือฉบับนี้จัดทำขึ้นภายใต้กิจกรรม “หุ้นส่วน…ฟื้นฟูทะเลสาบสงขลา” ซึ่งมีทั้งหมด 5 เล่ม ประกอบด้วยคู่มือแนวทางปฏิบัติที่ดีด้านการป้องกันและ ลดมลพิษใน 5 อุตสาหกรรม (อาหารสัตว์ น้ำยางข้น ยางแผ่นรมควัน อาหาร ทะเลแช่เยือกแข็ง และ อาหารแปรรูป) โดยมีวัตถุประสงค์ในการสร้างความรู้ ความเข้าใจและตระหนักในการลดมลพิษของผู้ประกอบการอุตสาหกรรม และ จะเป็นประโยชน์ในการเพิ่มประสิทธิภาพให้แก่ผู้ประกอบการ นอกจากนี้ ยัง ส่งเสริมแนวทางในการลดปริมาณของเสียที่เกิดจากการผลิต และช่วยให้ กิจการของผู้ประกอบการมีสัมพันธ์ที่ดีกับชุมชนในท้องถิ่นที่ตั้งโรงงานอีกด้วย |
URI: | http://kb.psu.ac.th/psukb/handle/2016/15739 |
Appears in Collections: | 993 ลุ่มน้ำทะเลสาบสงขลา |
Files in This Item:
File | Description | Size | Format | |
---|---|---|---|---|
แนวปฏิบัติที่ดีด้านการป้องกันและลดมลพิษอุตสาหกรรมน้ำยางข้น.pdf | 1.91 MB | Adobe PDF | View/Open | |
แนวปฏิบัติที่ดีด้านการป้องกันและลดมลพิษอุตสาหกรรมน้ำอาหารสัตว์.pdf | 1.81 MB | Adobe PDF | View/Open | |
แนวปฏิบัติที่ดีด้านการป้องกันและลดมลพิษอุตสาหกรรมยางแผ่นรมควัน.pdf | 3.08 MB | Adobe PDF | View/Open | |
แนวปฏิบัติที่ดีด้านการป้องกันและลดมลพิษอุตสาหกรรมอาหารทะเลแช่เยือกแข็งประเภทปลา.pdf | 2.29 MB | Adobe PDF | View/Open | |
แนวปฏิบัติที่ดีด้านการป้องกันและลดมลพิษอุตสาหกรรมอาหารทะเลแปรรูปประเภทปลา.pdf | 3.7 MB | Adobe PDF | View/Open |
Items in PSU Knowledge Bank are protected by copyright, with all rights reserved, unless otherwise indicated.