กรุณาใช้ตัวระบุนี้เพื่ออ้างอิงหรือเชื่อมต่อรายการนี้: http://kb.psu.ac.th/psukb/handle/2016/15572
ชื่อเรื่อง: การทดสอบและพัฒนาเทคโนโลยีที่เหมาะสมเพื่อยกระดับมาตรฐานคุณภาพ ผลผลิตลองกองในพื้นที่จังหวัดสงขลา
ผู้แต่ง/ผู้ร่วมงาน: ลักษมี, สุภัทรา
สุพร, ฆังคมณี
ศรินณา, ชูธรรมธัช
สมปอง, นุกูลรัตน์
อาริยา, จูดคง
อภิญญา, สุราวุธ
มนต์สรวง, เรืองขนาบ
ระวี, เจียรวิภา
อุดร, เจริญแสง
คำสำคัญ: ความไม่มั่นคงทางอาหาร
วันที่เผยแพร่: 2552
สำนักพิมพ์: สำนักวิจัยและพัฒนาการเกษตร เขตที่ 8
บทคัดย่อ: การทดสอบและพัฒนาเทคโนโลยีเพื่อยกระดับมาตรฐานการผลิตลองกองในพื้นที่จังหวัดสงขลา มีวัตถุประสงค์เพื่อให้ได้เทคโนโลยีการผลิตลองกองที่มีคุณภาพ ดำเนินการตั้งแต่เดือนตุลาคม 2550 สิ้นสุด กันยายน 2552 ประกอบด้วย 2 กรรมวิธี คือ วิธีแนะนำ(การผลิตลองกองตามเทคโนโลยีที่คัดเลือกแล้ว) และวิธีเกษตรกร (การผลิตแบบเดิมของเกษตรกร) จากการเปรียบเทียบการทดสอบเทคโนโลยีการผลิตลองกองให้มีคุณภาพ พบว่า การจัดการสวนตามวิธีแนะนำ ได้ผลผลิตเฉลี่ย 808.82 กิโลกรัมต่อไร่ และวิธีของเกษตรกร ได้ผลผลิตเฉลี่ย 479.37 กิโลกรัมต่อไร่ คิดเป็นปริมาณที่เพิ่มขึ้นร้อยละ 68.73 โดยพบว่าการผลิตลองกองโดยใช้วิธีแนะนำ ทำให้มีผลผลิตเกรด A มากที่สุดคือ 58.23 % ซึ่งสูงกว่าวิธีเกษตรกร ประมาณ 16 % รองลงมาคือ เกรด B ให้ผลผลิต 23.70 % และมีปริมาณของแข็งที่ละลายน้ำได้สูงกว่าวิธีของเกษตรกร เมื่อวิเคราะห์ต้นทุน รายได้ และผลตอบแทน พบว่า รายได้เฉลี่ยตามวิธีแนะนำ มีรายได้ 17,756.40 บาทต่อไร่ และรายได้เฉลี่ยตามวิธีของเกษตรกร 10,031.85 บาทต่อไร่ โดยเกษตรกรมีรายได้เพิ่มขึ้น 7,724.55 บาทต่อไร, คิดเป็นรายได้ที่เพิ่มขึ้น 77.00 เปอร์เซ็นต์ สำหรับต้นทุนการผลิตตามวิธีแนะนำ มีต้นทุนการผลิตเฉลี่ย 8,770 บาทต่อไร่ และตามวิธีของเกษตรกร มีต้นทุนการผลิต 5,522 บาทต่อไร่ ซึ่งส่งผลให้มีผลตอบแทนสุทธิ 8,986.4 บาท/ไร่ (วิธีแนะนำ) และสำหรับวิธีเกษตรกรมีผลตอบแทนสุทธิ 4,509.85 บาท/ไร่ คิดเป็นผลตอบแทนที่ เพิ่มขึ้น 99.26 เปอร์เซ็นต์
URI: http://kb.psu.ac.th/psukb/handle/2016/15572
ปรากฏในกลุ่มข้อมูล:993 ลุ่มน้ำทะเลสาบสงขลา



รายการทั้งหมดในระบบคิดีได้รับการคุ้มครองลิขสิทธิ์ มีการสงวนสิทธิ์เว้นแต่ที่ระบุไว้เป็นอื่น