กรุณาใช้ตัวระบุนี้เพื่ออ้างอิงหรือเชื่อมต่อรายการนี้:
http://kb.psu.ac.th/psukb/handle/2016/15572
ชื่อเรื่อง: | การทดสอบและพัฒนาเทคโนโลยีที่เหมาะสมเพื่อยกระดับมาตรฐานคุณภาพ ผลผลิตลองกองในพื้นที่จังหวัดสงขลา |
ผู้แต่ง/ผู้ร่วมงาน: | ลักษมี, สุภัทรา สุพร, ฆังคมณี ศรินณา, ชูธรรมธัช สมปอง, นุกูลรัตน์ อาริยา, จูดคง อภิญญา, สุราวุธ มนต์สรวง, เรืองขนาบ ระวี, เจียรวิภา อุดร, เจริญแสง |
คำสำคัญ: | ความไม่มั่นคงทางอาหาร |
วันที่เผยแพร่: | 2552 |
สำนักพิมพ์: | สำนักวิจัยและพัฒนาการเกษตร เขตที่ 8 |
บทคัดย่อ: | การทดสอบและพัฒนาเทคโนโลยีเพื่อยกระดับมาตรฐานการผลิตลองกองในพื้นที่จังหวัดสงขลา มีวัตถุประสงค์เพื่อให้ได้เทคโนโลยีการผลิตลองกองที่มีคุณภาพ ดำเนินการตั้งแต่เดือนตุลาคม 2550 สิ้นสุด กันยายน 2552 ประกอบด้วย 2 กรรมวิธี คือ วิธีแนะนำ(การผลิตลองกองตามเทคโนโลยีที่คัดเลือกแล้ว) และวิธีเกษตรกร (การผลิตแบบเดิมของเกษตรกร) จากการเปรียบเทียบการทดสอบเทคโนโลยีการผลิตลองกองให้มีคุณภาพ พบว่า การจัดการสวนตามวิธีแนะนำ ได้ผลผลิตเฉลี่ย 808.82 กิโลกรัมต่อไร่ และวิธีของเกษตรกร ได้ผลผลิตเฉลี่ย 479.37 กิโลกรัมต่อไร่ คิดเป็นปริมาณที่เพิ่มขึ้นร้อยละ 68.73 โดยพบว่าการผลิตลองกองโดยใช้วิธีแนะนำ ทำให้มีผลผลิตเกรด A มากที่สุดคือ 58.23 % ซึ่งสูงกว่าวิธีเกษตรกร ประมาณ 16 % รองลงมาคือ เกรด B ให้ผลผลิต 23.70 % และมีปริมาณของแข็งที่ละลายน้ำได้สูงกว่าวิธีของเกษตรกร เมื่อวิเคราะห์ต้นทุน รายได้ และผลตอบแทน พบว่า รายได้เฉลี่ยตามวิธีแนะนำ มีรายได้ 17,756.40 บาทต่อไร่ และรายได้เฉลี่ยตามวิธีของเกษตรกร 10,031.85 บาทต่อไร่ โดยเกษตรกรมีรายได้เพิ่มขึ้น 7,724.55 บาทต่อไร, คิดเป็นรายได้ที่เพิ่มขึ้น 77.00 เปอร์เซ็นต์ สำหรับต้นทุนการผลิตตามวิธีแนะนำ มีต้นทุนการผลิตเฉลี่ย 8,770 บาทต่อไร่ และตามวิธีของเกษตรกร มีต้นทุนการผลิต 5,522 บาทต่อไร่ ซึ่งส่งผลให้มีผลตอบแทนสุทธิ 8,986.4 บาท/ไร่ (วิธีแนะนำ) และสำหรับวิธีเกษตรกรมีผลตอบแทนสุทธิ 4,509.85 บาท/ไร่ คิดเป็นผลตอบแทนที่ เพิ่มขึ้น 99.26 เปอร์เซ็นต์ |
URI: | http://kb.psu.ac.th/psukb/handle/2016/15572 |
ปรากฏในกลุ่มข้อมูล: | 993 ลุ่มน้ำทะเลสาบสงขลา |
แฟ้มในรายการข้อมูลนี้:
แฟ้ม | รายละเอียด | ขนาด | รูปแบบ | |
---|---|---|---|---|
การทดสอบและพัฒนาเทคโนโลยีที่เหมาะสมเพื่อยกระดับมาตรฐานคุณภาพผลผลิตลองกองในพื้นที่จังหวัดสงขลา.pdf | 158.54 kB | Adobe PDF | ดู/เปิด |
รายการทั้งหมดในระบบคิดีได้รับการคุ้มครองลิขสิทธิ์ มีการสงวนสิทธิ์เว้นแต่ที่ระบุไว้เป็นอื่น