กรุณาใช้ตัวระบุนี้เพื่ออ้างอิงหรือเชื่อมต่อรายการนี้: http://kb.psu.ac.th/psukb/handle/2016/18243
ชื่อเรื่อง: สกัดน้ำมันโอเมก้า 3 และ 6 สูง ด้วยเทคนิคความดันสูงและการพัฒนาแป้งโปรตีนสูง จากถั่วดาวอินคา (Plukenetia volubilis)
ชื่อเรื่องอื่นๆ: Extraction of oil containing high omega 3 and 6 using high pressure technique and development of high protein flour from sacha inchi (Plukenetia volubilis)
ผู้แต่ง/ผู้ร่วมงาน: ธีรศักดิ์ ปั้นวิชัย
ฐารวี วชิราตรียากุล
Faculty of Science and Industrial Technology
คณะวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีอุตสาหกรรม
คำสำคัญ: เทคนิคคาร์บอนไดออกไซด์;ถั่วดาวอินคา;โอเมก้า 3;โอเมก้า 6
วันที่เผยแพร่: 2023
สำนักพิมพ์: มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์
บทคัดย่อ: This study aims to development of flour high protein from sacha inchi and extraction of oil containing high omega 3 and 6 by using high pressure technique. The supercritical carbon dioxide extraction of sacha inchi at 35 °C, 150 bar for 120 minute was showed the highest oil content 30.23±0.99 %, Linoleic acid (C18:2,Omega-6) was 39.33 % and Linolenic acid (C18:3,ALA,Omega-3) was 48.81 %. The development of dietary supplement with a high content of essential fatty acids omega 3 and 6 were packed in a bottle of 42 grams, 60 capsules.The production cost is 170 baht/bottle. The bagasse of sacha inchi after extraction oil can be used to a high-protein flour in commercial. Steamed and dried sacha inchi nuts at a temperature of 35 ° C for 72 hours, color rating, smell, appearance. All samples were accepted by panel with a score of 7.37±0.15 and can be used in bakery products. The production cost 35.50 baht/bag and the selling price 159 baht/bag will be get a profit 83.50 baht/bag.
Abstract(Thai): การศึกษาการสกัดน้ำมันโอเมก้า 3 และ 6 สูง ด้วยเทคนิคความดันสูงและการพัฒนาแป้งโปรตีนสูงจากถั่วดาวอินคา (Plukenetia volubilis) ซึ่งการสกัดน้ำมันจากถั่วดาวอินคาด้วยเทคนิคคาร์บอนไดออกไซด์สภาวะวิกฤตยิ่งยวดที่อุณหภูมิ 35 องศาเซลเซียส ความดัน 150 บาร์ ระยะเวลา 120 นาที มีปริมาณน้ำมันสูงสุดเท่ากับ 30.23±0.99 เปอร์เซ็นต์ มีปริมาณกรด Linoleic acid (C18:2,Omega-6) เท่ากับ 39.33 เปอร์เซ็นต์ และ Linolenic acid (C18:3,ALA,Omega-3) เท่ากับ 48.81 เปอร์เซ็นต์ พัฒนาผลิตภัณฑ์อาหารเสริมที่มีปริมาณกรดไขมันจำเป็นกลุ่มโอเมก้า 3 และ 6 สูง บรรจุขวด 42 กรัม จำนวน 60 แคปซูล มีต้นทุนการผลิตต่อขวด 170 บาท กากถั่วดาวอินคาสกัดแยกน้ำมันสามารถพัฒนาเป็นแป้งโปรตีนสูงในเชิงพาณิชย์ ถั่วดาวอินคาที่ผ่านการนึ่งและอบแห้งที่อุณหภูมิ 35 องศาเซลเซียส ระยะเวลา 72 ชั่วโมง ระดับคะแนนสี กลิ่น ลักษณะปรากฏ ทุกตัวอย่างผู้บริโภคให้การยอมรับ มีระดับคะแนนเท่ากับ 7.37±0.15 และสามารถใช้งานในผลิตภัณฑ์เบเกอรี่ได้ มีต้นทุนการผลิตโดยประมาณเท่ากับ 35.50 บาท กำหนดราคาขาย 159 บาทต่อถุง จะได้กำไร 83.50 บาทต่อถุง
รายละเอียด: วิทยำศำสตรมหำบัณฑิต (เคมีประยุกต์), 2566
URI: http://kb.psu.ac.th/psukb/handle/2016/18243
ปรากฏในกลุ่มข้อมูล:932 Thesis

แฟ้มในรายการข้อมูลนี้:
แฟ้ม รายละเอียด ขนาดรูปแบบ 
6340320403.pdf1.66 MBAdobe PDFดู/เปิด


รายการนี้ได้รับอนุญาตภายใต้ Creative Commons License Creative Commons