กรุณาใช้ตัวระบุนี้เพื่ออ้างอิงหรือเชื่อมต่อรายการนี้:
http://kb.psu.ac.th/psukb/handle/2016/15589
ชื่อเรื่อง: | การทดสอบปลูกบร็อคโคลี่และกะหล่ำปลีเป็นผักอนามัยปลอดภัยสารพิษในช่วงฤดูฝน จังหวัดสงขลา |
ผู้แต่ง/ผู้ร่วมงาน: | วราวุธ, ชูธรรมธรัช ปฐม, มณีนิตย์ จารุ, ไชยแขวง วิทยวัฒน์, กุญชร ณ อยุธยา |
คำสำคัญ: | ความไม่มั่นคงทางอาหาร |
วันที่เผยแพร่: | 2543 |
สำนักพิมพ์: | กรมวิชาการเกษตร |
บทคัดย่อ: | การทดสอบการปลูกบร็อคโคลี่และกะหล่ำปลีเป็นผักอนามัย ปลอดภัยสารพิษในช่วงฤดูฝน มีวัตถุประสงค์ เพื่อจะได้ทราบข้อมูล การปลูกบร็อคโคลี่และกะหล่ำปลีในและนอกโรงเรือนตาข่าย เป็นผักอนามัยปลอดภัยสารพิษ ในช่วงฤดูฝน สำหรับใช้เป็นข้อมูลพิจารณาทางเลือกปลูกผัก สำหรับเกษตรกรในแถบจังหวัดสงขลา การทดสอบแบ่งออกเป็น 3 งาน คือ ทดสอบการปลูกบร็อคโคลี่ พันธุ์ท็อปกรีนในและนอกโรงเรือนตาข่ายและทดสอบการปลูกกะหล่ำปลี พันธุ์ 60 วัน ในโรงเรือนตาข่ายและนอกโรงเรือน การทดสอบดำเนินงานที่แปลงเกษตรกร ตำบลบางเหรียง อำเภอควนเนียง จังหวัดสงขลา ระหว่างเดือนกรกฎาคม-ตุลาคม 2541 โรงเรือนมีขนาด 250 ตารางเมตร ปลูกชนิดละ 4 แปลง (แปลงขนาด 1.2 x 9.5 ม.) การปลูกทั้งบร็อกโคลี่และกะหล่ำปลี ใช้ระยะปลูก 45 x 50 ซม. เปรียบเทียบผลผลิต รายได้ ผลการทดสอบพบว่าการปลูกบร็อคโคลี่ในโรงเรือนตาข่ายในช่วงฤดูฝนได้ผลผลิตเฉลี่ย 1,602 กก./ไร่ สูงกว่าการปลูกนอกโรงเรือน ซึ่งได้ผลผลิตเฉลี่ยเพียง 1,192 กก./ไร่ ต่ไม่แตกต่างกันทางสถิติและการปลูกในโรงเรือนมีเปอร์เซ็นต์การสูญเสียจากดอกเน่า ที่เกิดจากเชื้อแบคทีเรีย 14-26 % งน้อยกว่าการปลุกนอกโรงเรือนที่มีเปอร์เซ็นต์การสูญเสียจากดอกเน่าสูงถึง 41 % สำหรับการเปรียบเทียบผลผลิตพันธุ์ท็อป กรีน และพันธ์วาย ที่ปลูกในโรงเรือนได้รับผลผลิตเฉลี่ยใกล้เคียงกันทั้ง 2 พันธุ์ คือ 1,602 และ 1,456 กก./ไร่ สำหรับปลูกในและนอกโรงเรือนตามลำดับ แต่ค่าวิเคราะห์ทางสถิติไม่มีความแตกต่างกันทั้งสองงานทดสอบ จากผลการทดสอบพอสรุปได้ว่าการปลูกบร็อคโคลี่และกะหล่ำปลีในโรงเรือนช่วงฤดูฝนได้รับผลผลิตเฉลี่ยสูงกว่าการปลูกนอก โรงเรือน และช่วงที่เหมาะสมสำหรับการปลูก บร็อคโคลี่ หรือกระหล่ำดอกและกะหล่ำปลี ระหว่างช่วงฤดูฝน ในแถบจังหวัดสงขลา |
URI: | http://kb.psu.ac.th/psukb/handle/2016/15589 |
ปรากฏในกลุ่มข้อมูล: | 993 ลุ่มน้ำทะเลสาบสงขลา |
แฟ้มในรายการข้อมูลนี้:
แฟ้ม | รายละเอียด | ขนาด | รูปแบบ | |
---|---|---|---|---|
การทดสอบปลูกบร็อคโคลี่และกะหล่ำปลีเป็นผักอนามัยปลอดภัยสารพิษในช่วงฤดูฝน จังหวัดสงขลา.docx | 13.88 kB | Microsoft Word XML | ดู/เปิด |
รายการทั้งหมดในระบบคิดีได้รับการคุ้มครองลิขสิทธิ์ มีการสงวนสิทธิ์เว้นแต่ที่ระบุไว้เป็นอื่น