กรุณาใช้ตัวระบุนี้เพื่ออ้างอิงหรือเชื่อมต่อรายการนี้:
http://kb.psu.ac.th/psukb/handle/2016/15191
ชื่อเรื่อง: | โครงการสร้างขีดความสามารถในการแข่งขันสำหรับผลิตภัณฑ์เกษตรแปรรูป จังหวัดพัทลุง ปี 2557 |
ผู้แต่ง/ผู้ร่วมงาน: | สมควร, วรรณรัตน์ อรทัย, เพ็งประไพ |
คำสำคัญ: | ความไม่มั่นคงทางอาหาร |
วันที่เผยแพร่: | 2557 |
บทคัดย่อ: | ปัจจุบัน การผลิตสินค้าให้เป็นที่ยอมรับของผู้บริโภคมีอัตราการแข่งขันสูง โดยเฉพาะสินค้าด้านอาหาร สิ่งสำคัญนอกเหนือจากคุณภาพด้านหลักเกณฑ์วิธีการที่ดีในการผลิตอาหาร(Good Manufacturing Practice : GMP ) ที่ยังคงมีความสำคัญในกระบวนการผลิตเป็นอันดับแรก ที่จะส่งผลถึงคุณภาพและความปลอดภัยผ่านทางเครื่องหมายรับรองคุณภาพ โดยหน่วยงานที่รับผิดชอบ เช่น อ.ย. มอก. มผช. เป็นต้น ดังนั้น นอกเหนือจากการสนับสนุนสถาบันเกษตรกรและวิสาหกิจชุมชนผู้แปรรูปสินค้าเกษตร ให้มีความรู้ ความเข้าใจ ให้การพัฒนาสินค้าไปสู่คุณภาพการรับรองมาตรฐานต่างๆ ดังกล่าวแล้ว ในปี 2558 ที่ประชาคมอาเซียนจะเริ่มต้น และจะมีผลกระทบต่อการเคลื่อนย้ายสินค้า บริการ การลงทุน แรงงานฝีมือ และเงินทุนอย่างเสรี โดยในปี 2557 กรมส่งเสริมการเกษตร จึงได้จัดทำโครงการสร้างขีดความสามารถในการแข่งขันสำหรับผลิตภัณฑ์เกษตรแปรรูป มุ่งเน้นการเตรียมความพร้อมสำหรับการจัดการผลิตภัณฑ์สินค้าเกษตรแปรรูปเข้าสู่ประชาคมเศรษฐกิจอาเซียน (ASEAN Economic Community หรือ AEC ) ซึ่งสอดคล้องกับยุทธศาสตร์ประเทศด้านการพัฒนาอุตสาหกรรมอาหารตั้งแต่ต้นน้ำถึงปลายน้ำ โดยสนับสนุนให้กลุ่มผู้ผลิตมีความรู้ ความเข้าใจในระบบการผลิตที่ถูกต้องตามหลักเกณฑ์วิธีการที่ดี สนับสนุนการปรับปรุงกระบวนการผลิตส่งเสริมสินค้ามีความปลอดภัยได้รับเครื่องหมายรับรองคุณภาพ ตลอดจนพัฒนารูปแบบบรรจุภัณฑ์ที่เสริมสร้างภาพลักษณ์สินค้าและสามารถแข่งขันได้ในตลาด ส่งผลต่อการสร้างงาน สร้างรายได้ให้กับเกษตรกร |
URI: | http://kb.psu.ac.th/psukb/handle/2016/15191 |
ปรากฏในกลุ่มข้อมูล: | 993 ลุ่มน้ำทะเลสาบสงขลา |
แฟ้มในรายการข้อมูลนี้:
แฟ้ม | รายละเอียด | ขนาด | รูปแบบ | |
---|---|---|---|---|
โครงการสร้างขีดความสามารถในการแข่งขันสำหรับผลิตภัณฑ์เกษตรแปรรูป.doc | 113.5 kB | Microsoft Word | ดู/เปิด |
รายการทั้งหมดในระบบคิดีได้รับการคุ้มครองลิขสิทธิ์ มีการสงวนสิทธิ์เว้นแต่ที่ระบุไว้เป็นอื่น