Please use this identifier to cite or link to this item:
http://kb.psu.ac.th/psukb/handle/2016/15188
Full metadata record
DC Field | Value | Language |
---|---|---|
dc.contributor.author | สมควร, วรรณรัตน์ | - |
dc.date.accessioned | 2015-10-08T08:49:36Z | - |
dc.date.accessioned | 2021-05-17T11:21:31Z | - |
dc.date.available | 2015-10-08T08:49:36Z | - |
dc.date.available | 2021-05-17T11:21:31Z | - |
dc.date.issued | 2558 | - |
dc.identifier.uri | http://kb.psu.ac.th/psukb/handle/2016/15188 | - |
dc.description.abstract | ความมั่นคงด้านอาหารได้กลายเป็นปัญหาใหม่ที่หลายประเทศกำลังเผชิญโดยเฉพาะประเทศที่กำลังพัฒนา ความมั่นคงทางด้านอาหาร องค์การอาหารและเกษตรแห่งสหประชาชาติ(FAO) ได้ระบุว่า ความมั่นคงทางด้านอาหารได้แก่ ความพอเพียงของปริมาณอาหารในคุณภาพที่เหมาะสม และมีโภชนาการและใช้ประโยชน์ด้านอาหารเพื่อที่จะเข้าถึงภาวะความเป็นอยู่ที่ดีของโภชนาการและมีเสถียรภาพทางอาหาร การผลิตอาหารให้ปลอดภัยและเพียงพอกับความต้องการที่จะบริโภคอาหารของสมาชิกภายในครอบครัว จากสถานการณ์ความไม่มั่นคงทางด้านอาหารและความปลอดภัย ทำให้ประเทศไทยประสบปัญหา ภาวะทุพโภชนาการและโภชนาการเกินในอนาคตมีแนวโน้มมากยิ่งขึ้น การส่งเสริมความมั่นคงด้านอาหาร ดำเนินการส่งเสริมการเกษตรเพื่อเป็นอาหารและวัตถุดิบเบื้องต้นจนถึงปลายทางผู้บริโภคนั้น ในการผลิตจะพิจารณาเพียงว่าต้องผลิตอาหารเท่าไหร่ จึงจะมีปริมาณเพียงพอกับความต้องการบริโภคไม่ได้ หากแต่ต้องคำนึงถึงด้วยว่า อาหารที่ผลิตได้นั้นต้องมีคุณภาพ มีคุณค่าทางสารอาหารที่จำเป็นต่อการเจริญเติบโตของร่างกายอย่างสมดุลและต้องเป็นอาหารที่ปลอดภัยในการประกอบอาหารสำหรับผู้บริโภคจะมีสุขภาวะที่ดีได้ ต้องอาศัยระบบการผลิตอาหารที่ปลอดภัยและยั่งยืน หรือ ระบบอาหารที่ยั่งยืนคือเส้นทางความมั่นคงด้านอาหารและโภชนาการในการส่งเสริมความมั่นคงด้านอาหาร จะต้องดำเนินการหลายกิจกรรม กล่าวคือ ตั้งแต่ การผลิต การปรุงประกอบอาหาร ถนอมอาหาร การจัดเลี้ยง การจัดหา/สำรองอาหารในภาวะปกติและยามวิกฤต การใช้ประโยชน์จากแหล่งอาหารตลอดจนการจัดทำบ้านเกษตรสมบูรณ์ในแต่ละกิจกรรมต้องมีผลต่อเกษตรกรในการบริโภคอาหาร ทั้งปริมาณและคุณภาพที่เพียงพอต่อความต้องการของสมาชิกในครัวเรือนเพื่อให้คุณภาพที่ดีอย่างยั่งยืน ดังนั้น การจัดทำโครงการเสริมสร้างความมั่นคงและปลอดภัยด้านอาหารในครัวเรือนชุมชน จะทำให้สามารถผลิตอาหารที่มีคุณภาพและปลอดภัย อันจะส่งผลให้ครัวเรือนเกษตรกรและชุมชนมีอาหารบริโภคอย่างเพียงพอครบถ้วนตามหลักโภชนาการในทุกสถานการณ์ | th_TH |
dc.language.iso | th_TH | th_TH |
dc.publisher | สำนักงานเกษตรจังหวัดพัทลุง กรมส่งเสริมการเกษตร | th_TH |
dc.subject | ความไม่มั่นคงทางอาหาร | th_TH |
dc.title | โครงการส่งเสริมเคหกิจเกษตร | th_TH |
dc.type | Other | th_TH |
Appears in Collections: | 993 ลุ่มน้ำทะเลสาบสงขลา |
Files in This Item:
File | Description | Size | Format | |
---|---|---|---|---|
โครงการส่งเสริมเคหกิจเกษตร.doc | 73.5 kB | Microsoft Word | View/Open |
Items in PSU Knowledge Bank are protected by copyright, with all rights reserved, unless otherwise indicated.