Please use this identifier to cite or link to this item: http://kb.psu.ac.th/psukb/handle/2016/15188
Full metadata record
DC FieldValueLanguage
dc.contributor.authorสมควร, วรรณรัตน์-
dc.date.accessioned2015-10-08T08:49:36Z-
dc.date.accessioned2021-05-17T11:21:31Z-
dc.date.available2015-10-08T08:49:36Z-
dc.date.available2021-05-17T11:21:31Z-
dc.date.issued2558-
dc.identifier.urihttp://kb.psu.ac.th/psukb/handle/2016/15188-
dc.description.abstractความมั่นคงด้านอาหารได้กลายเป็นปัญหาใหม่ที่หลายประเทศกำลังเผชิญโดยเฉพาะประเทศที่กำลังพัฒนา ความมั่นคงทางด้านอาหาร องค์การอาหารและเกษตรแห่งสหประชาชาติ(FAO) ได้ระบุว่า ความมั่นคงทางด้านอาหารได้แก่ ความพอเพียงของปริมาณอาหารในคุณภาพที่เหมาะสม และมีโภชนาการและใช้ประโยชน์ด้านอาหารเพื่อที่จะเข้าถึงภาวะความเป็นอยู่ที่ดีของโภชนาการและมีเสถียรภาพทางอาหาร การผลิตอาหารให้ปลอดภัยและเพียงพอกับความต้องการที่จะบริโภคอาหารของสมาชิกภายในครอบครัว จากสถานการณ์ความไม่มั่นคงทางด้านอาหารและความปลอดภัย ทำให้ประเทศไทยประสบปัญหา ภาวะทุพโภชนาการและโภชนาการเกินในอนาคตมีแนวโน้มมากยิ่งขึ้น การส่งเสริมความมั่นคงด้านอาหาร ดำเนินการส่งเสริมการเกษตรเพื่อเป็นอาหารและวัตถุดิบเบื้องต้นจนถึงปลายทางผู้บริโภคนั้น ในการผลิตจะพิจารณาเพียงว่าต้องผลิตอาหารเท่าไหร่ จึงจะมีปริมาณเพียงพอกับความต้องการบริโภคไม่ได้ หากแต่ต้องคำนึงถึงด้วยว่า อาหารที่ผลิตได้นั้นต้องมีคุณภาพ มีคุณค่าทางสารอาหารที่จำเป็นต่อการเจริญเติบโตของร่างกายอย่างสมดุลและต้องเป็นอาหารที่ปลอดภัยในการประกอบอาหารสำหรับผู้บริโภคจะมีสุขภาวะที่ดีได้ ต้องอาศัยระบบการผลิตอาหารที่ปลอดภัยและยั่งยืน หรือ ระบบอาหารที่ยั่งยืนคือเส้นทางความมั่นคงด้านอาหารและโภชนาการในการส่งเสริมความมั่นคงด้านอาหาร จะต้องดำเนินการหลายกิจกรรม กล่าวคือ ตั้งแต่ การผลิต การปรุงประกอบอาหาร ถนอมอาหาร การจัดเลี้ยง การจัดหา/สำรองอาหารในภาวะปกติและยามวิกฤต การใช้ประโยชน์จากแหล่งอาหารตลอดจนการจัดทำบ้านเกษตรสมบูรณ์ในแต่ละกิจกรรมต้องมีผลต่อเกษตรกรในการบริโภคอาหาร ทั้งปริมาณและคุณภาพที่เพียงพอต่อความต้องการของสมาชิกในครัวเรือนเพื่อให้คุณภาพที่ดีอย่างยั่งยืน ดังนั้น การจัดทำโครงการเสริมสร้างความมั่นคงและปลอดภัยด้านอาหารในครัวเรือนชุมชน จะทำให้สามารถผลิตอาหารที่มีคุณภาพและปลอดภัย อันจะส่งผลให้ครัวเรือนเกษตรกรและชุมชนมีอาหารบริโภคอย่างเพียงพอครบถ้วนตามหลักโภชนาการในทุกสถานการณ์th_TH
dc.language.isoth_THth_TH
dc.publisherสำนักงานเกษตรจังหวัดพัทลุง กรมส่งเสริมการเกษตรth_TH
dc.subjectความไม่มั่นคงทางอาหารth_TH
dc.titleโครงการส่งเสริมเคหกิจเกษตรth_TH
dc.typeOtherth_TH
Appears in Collections:993 ลุ่มน้ำทะเลสาบสงขลา

Files in This Item:
File Description SizeFormat 
โครงการส่งเสริมเคหกิจเกษตร.doc73.5 kBMicrosoft WordView/Open


Items in PSU Knowledge Bank are protected by copyright, with all rights reserved, unless otherwise indicated.