Please use this identifier to cite or link to this item:
http://kb.psu.ac.th/psukb/handle/2010/8445
Full metadata record
DC Field | Value | Language |
---|---|---|
dc.contributor.author | Thanate, Ratanawilai | - |
dc.date.accessioned | 2012-11-19T07:13:37Z | - |
dc.date.available | 2012-11-19T07:13:37Z | - |
dc.date.issued | 2012 | - |
dc.identifier.citation | วารสารวิจัย มข., KKU Res. J. 2012; 17(4):505-514 | en_US |
dc.identifier.issn | 0859-3957 | - |
dc.identifier.uri | http://kb.psu.ac.th/psukb/handle/2010/8445 | - |
dc.identifier.uri | http://www.resjournal.kku.ac.th/abstract/17_4_505.pdf | - |
dc.description.abstract | กระบวนการอบไม้ยางพารามีผลต่อทั้งทางด้านคุณภาพไม้และต้นทุนการผลิตจากระยะเวลาที่ใช้ในการอบ การศึกษากระบวนการอบไม้ยางพาราเพื่อลดระยะเวลาในการอบจึงเป็นวัตถุประสงค์หลักของงานวิจัยนี้ โดยทำการทดลองในโรงงานกรณีศึกษาโดยอบไม้ยางพาราสำหรับทำเฟอร์นิเจอร์และอุปกรณ์เครื่องใช้ต่าง ๆ ที่ผ่านการอัดนํ้ายา มาแล้ว 3 ขนาด คือไม้หนา 1 นิ้ว (ขนาด 1 นิ้ว x 1 นิ้ว ´x 47.24 นิ้ว) 1.5 นิ้วและ 2 นิ้วตามลำดับ ทำการศึกษาและปรับปรุงตารางการอบไม้เพื่อควบคุมอุณหภูมิ ความชื้นสัมพัทธ์และการหมุนเวียนของอากาศภายในเตาอบเพื่อให้ไม้มีความชื้นลดลงเหลือร้อยละ 8 พบว่าสามารถลดระยะเวลาการอบไม้ได้สูงสุดถึงร้อยละ 23 หรือ 52 ชม. จากระยะเวลาการอบก่อนปรับปรุง 224 ชม. สำหรับไม้ขนาด 1 นิ้ว ในขณะที่ไม้ขนาด 1.5 นิ้วและ 2 นิ้วมีระยะเวลาการอบลดลงร้อยละ 21.8 และ 15.6 ตามลำดับ ในส่วนคุณภาพของไม้หลังการอบพบว่ามีไม้เสียเนื่องมาจากการอบสูงสุดร้อยละ 1.4 สำหรับไม้หนา 2 นิ้ว โดยยังคงตํ่ากว่าร้อยละ 2 ซึ่งเป็นมาตรฐานที่ใช้ทั่วไปในโรงงานอุตสาหกรรม | en_US |
dc.language.iso | th | en_US |
dc.subject | ไม้ยางพารา | en_US |
dc.subject | เวลาการอบ | en_US |
dc.subject | กระบวนการอบไม้ | en_US |
dc.title | การลดเวลาการอบไม้ยางพารา | en_US |
dc.title.alternative | Drying Time Reduction of Rubberwood | en_US |
dc.type | Article | en_US |
Appears in Collections: | 228 Article |
Files in This Item:
File | Description | Size | Format | |
---|---|---|---|---|
J2012การลดเวลาการอบไม้ยางพารา.pdf | 759.49 kB | Adobe PDF | View/Open |
Items in PSU Knowledge Bank are protected by copyright, with all rights reserved, unless otherwise indicated.