กรุณาใช้ตัวระบุนี้เพื่ออ้างอิงหรือเชื่อมต่อรายการนี้:
http://kb.psu.ac.th/psukb/handle/2010/8445
ชื่อเรื่อง: | การลดเวลาการอบไม้ยางพารา |
ชื่อเรื่องอื่นๆ: | Drying Time Reduction of Rubberwood |
ผู้แต่ง/ผู้ร่วมงาน: | Thanate, Ratanawilai |
คำสำคัญ: | ไม้ยางพารา;เวลาการอบ;กระบวนการอบไม้ |
วันที่เผยแพร่: | 2012 |
แหล่งอ้างอิง: | วารสารวิจัย มข., KKU Res. J. 2012; 17(4):505-514 |
บทคัดย่อ: | กระบวนการอบไม้ยางพารามีผลต่อทั้งทางด้านคุณภาพไม้และต้นทุนการผลิตจากระยะเวลาที่ใช้ในการอบ การศึกษากระบวนการอบไม้ยางพาราเพื่อลดระยะเวลาในการอบจึงเป็นวัตถุประสงค์หลักของงานวิจัยนี้ โดยทำการทดลองในโรงงานกรณีศึกษาโดยอบไม้ยางพาราสำหรับทำเฟอร์นิเจอร์และอุปกรณ์เครื่องใช้ต่าง ๆ ที่ผ่านการอัดนํ้ายา มาแล้ว 3 ขนาด คือไม้หนา 1 นิ้ว (ขนาด 1 นิ้ว x 1 นิ้ว ´x 47.24 นิ้ว) 1.5 นิ้วและ 2 นิ้วตามลำดับ ทำการศึกษาและปรับปรุงตารางการอบไม้เพื่อควบคุมอุณหภูมิ ความชื้นสัมพัทธ์และการหมุนเวียนของอากาศภายในเตาอบเพื่อให้ไม้มีความชื้นลดลงเหลือร้อยละ 8 พบว่าสามารถลดระยะเวลาการอบไม้ได้สูงสุดถึงร้อยละ 23 หรือ 52 ชม. จากระยะเวลาการอบก่อนปรับปรุง 224 ชม. สำหรับไม้ขนาด 1 นิ้ว ในขณะที่ไม้ขนาด 1.5 นิ้วและ 2 นิ้วมีระยะเวลาการอบลดลงร้อยละ 21.8 และ 15.6 ตามลำดับ ในส่วนคุณภาพของไม้หลังการอบพบว่ามีไม้เสียเนื่องมาจากการอบสูงสุดร้อยละ 1.4 สำหรับไม้หนา 2 นิ้ว โดยยังคงตํ่ากว่าร้อยละ 2 ซึ่งเป็นมาตรฐานที่ใช้ทั่วไปในโรงงานอุตสาหกรรม |
URI: | http://kb.psu.ac.th/psukb/handle/2010/8445 http://www.resjournal.kku.ac.th/abstract/17_4_505.pdf |
ISSN: | 0859-3957 |
ปรากฏในกลุ่มข้อมูล: | 228 Article |
แฟ้มในรายการข้อมูลนี้:
แฟ้ม | รายละเอียด | ขนาด | รูปแบบ | |
---|---|---|---|---|
J2012การลดเวลาการอบไม้ยางพารา.pdf | 759.49 kB | Adobe PDF | ดู/เปิด |
รายการทั้งหมดในระบบคิดีได้รับการคุ้มครองลิขสิทธิ์ มีการสงวนสิทธิ์เว้นแต่ที่ระบุไว้เป็นอื่น